สูตรกล้วยทอด กรอบนานอร่อย ไม่มีอมน้ำมัน สร้างอาชีพได้
สูตรกล้วยทอด กรอบนานอร่อย ไม่มีอมน้ำมัน สร้างอาชีพได้
กล้วยแขก กล้วยทอด ส่วนใหญ่เรามักจะซื้อกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว รสชาติก็แตกต่างกันออกไป แต่ในวันนี้เราจะมาเผยกลละเม็ดเคล็ดลับ สำหรับการทอด กล้วยแขกยังไงให้มีความหอม อร่อยและกรอบมาก กรอบนาน
ซึ่งในวันนี้เราขอบอกเลยว่า โดยทั่วไปแล้วมีสูตรมากมาย แต่ในวันนี้เราขอเผย 1 สูตร ซึ่งเป็นสูตรที่มีใครหลายคนส่งมาให้ เป็นสูตรการทอดกล้วยยังไงให้กรอบและอร่อย แน่นอนว่ามีเคล็ดลับที่หลายคนไม่เคยรู้ เป็นการทอดที่ไม่อมน้ำมันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเคล็ดลับนั้นจะต้องทำอย่างไร
วัตถุดิบมีดังต่อไปนี้
1 กล้วยน้ำหว้าห่าม 1 หวี
2 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
3 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
4 น้ำปูนใส ครึ่ง ถ้วยตวง
5 เกลือ ครึ่ง ช้อนชา
6 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง กับอีกครึ่งถ้วยตวง
7 งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9 มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
10 น้ำมันพืชสำหรับทอดโดยเฉพาะ
ขั้นตอนในการทำ
1 สำหรับขั้นตอนในการทำเริ่มต้นโดยการนำแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ที่เราเตรียมเอาไว้ นำมาร่อนใส่ในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้ แล้วก็นำมาผสมกับเกลือ หลังจากนั้นนวดให้เข้ากัน แค่หัวกะทิและมะพร้าวขูดลงไป
2 เมื่อเราผสมและนวดเข้ากันดีเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นเป็นเทคนิคสำคัญ ให้เราใส่น้ำปูนใส่ลงไปด้วย ค่อยๆเท จากนั้นก็นวดต่อให้เข้ากันดี
3 ขั้นตอนต่อไปให้เราใส่งาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยทั่ว
4 ขั้นตอนต่อไปให้เราตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปให้เรียบร้อย เปิดไฟ โดยเราจะใช้ไฟปานกลางในการเริ่มต้น โดยกับปริมาณน้ำมันให้ท่วมกล้วยของเรา
5 ระหว่างนั้นให้เราหั่นกล้วยให้มีความยาวประมาณ 1 ลูกต่อ 3-4 ชิ้น แล้วแต่ว่าจะเป็นกล้วยเล็กหรือว่าเป็นกล้วยใหญ่ แล้วก็นำไปชุบแป้ง ตามส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้เลย เมื่อน้ำมันเดือดได้ที่แล้ว ให้เราค่อยๆหย่อนลงไปบริเวณข้างกระทะ จนเต็ม
6 ให้เราทอดไปเรื่อยๆจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อด้านในสุกเป็นที่เรียบร้อย
7 เมื่อเราสังเกตว่าตัวเนื้อกล้วยใกล้สุกได้ที่แล้ว ให้เราเร่งไฟเพิ่มขึ้นอีกสักเล็กน้อย ในขั้นตอนนี้จะช่วยให้กล้วยของเราไม่เกิดการอมน้ำมัน แล้วเราก็รีบตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับความอร่อย
เทคนิคง่ายๆถ้าหากคุณไม่ต้องการให้กล้วยทอดอบรมน้ำมัน ให้เลือกใช้เป็นน้ำมันมะพร้าว และใช้น้ำมันใหม่เสมอ โดยการไม่ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง และควรที่จะควบคุมอุณหภูมิความร้อน และปรับให้พอดีอยู่สม่ำเสมอ ในขณะที่ทอดไม่ควรที่จะใส่กากลงไป เพราะนั่นจะทำให้น้ำมันติดขึ้นมาด้วย และไม่ควรแช่กล้วยในน้ำมันในขณะที่ยังไม่ร้อน เพราะจะทำให้กล้วยอมน้ำมัน กลายเป็นกล้วยนิ่มไม่กรอบ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น