ชวนทำ “ยำขนมจีน” เมนูยำแซ่บซี๊ด ทำเองง่ายๆ หอมอร่อย เครื่องแน่น
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเมนูยำนัวๆ กับยำขนมจีนรสแซ่บกันค่ะ เป็นสูตรจากแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป ทำตามได้ง่ายๆ เครื่องแน่นๆจุใจ ทำกินอร่อยๆกันที่บ้านได้เลย มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลยค่ะ
*เครื่องปรุง
ปลาทู 3 ตัว (คืออยากเครื่องแน่นไงคะ)
หมูยอขนาดกลาง 2 แท่ง
หอมแดง 20 หัว
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
พริกป่น 1 ชต.
น้ำปลาร้าต้มสุกแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ แต่ให้เติมน้ำต้มสุกลงไปประมาณครึ่งนึงของน้ำปลาร้า
มะนาว 3 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ขนมจีน 1/2 กก.
ผักชีฝรั่ง 10 ต้น หรือมากกว่านั้นถ้าชอบความหอม
**วิธีทำ
ทอดปลาทูแล้วแกะเนื้อคอยไว้เลยค่ะ หมูยอก็ลวกให้สุก
จากนั้นก็ปรุงน้ำยำ โดยใส่น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก มะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
ใส่ถุงมือคลุกให้เข้ากันเลยค่ะ จากนั้นใส่เส้นขนมจีนตัดลงไป คลุกๆ ชิมๆ
ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ
.
เสร็จแล้วค่ะ จะทานพร้อมไข่ต้มก็ได้นะคะ เครื่องแน่นจุใจ อร่อยเด็ด ลองทำทานกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น