สูตรการทำ “ปอเปี๊ยะทอด” กรอบๆ ไส้วุ้นเส้นหมูสับ เครื่องแน่นๆ อร่อยถูกปาก

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำปอเปี๊ยะทอด กรอบๆมาแบ่งปันค่ะ เป็นสูตรจากGO CAMPING  สมาชิกเว็บพันทิป ไส้วุ้นเส้นหมูสับ พร้อมวิธีผัดไส้ วิธีห่อ ทำได้ง่ายๆ เครื่องแน่นล้นทะลัก ไส้แบบเดิมๆ ที่อร่อยที่สุด ทำกินเองได้ง่ายๆ สบายๆ รสชาติถูกปาก ยิ่งกินตอนทอดเสร็จใหม่ๆ อร่อยอย่าบอกใคร

.

.

*วัตถุดิบ

1.วุ้นเส้นแช่น้ำพอให้นิ่ม 40 กรัม

2.แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 20 บาท

3.พริกไทยดำหรือขาว 1 ช้อนชา

4.กระเทียมแกะเปลือก 6 กลีบ

5.รากผักชี 2-3 ราก

6.กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วยเล็ก (ลด-เพิ่มตามชอบ)

7.หมูบด 2 ขีด

8.แครอทหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 1 ถ้วยเล็ก (ลด-เพิ่มตามชอบ)

9.ไข่ไก่ 1 ฟอง (เอาเฉพาะไข่ขาว)

10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

11.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

12.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

13.น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

**วิธีทำ

1.ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเล็กน้อย เปิดไฟปานกลางใส่หมูบดลงไปผัดพร้อม รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัดพร้อมกัน

2.จนหมูบดเริ่มเปลี่ยนสีแล้วใส่ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ลงไปผัดให้เข้ากัน

3.ใส่กะหล่ำปลีซอยตามด้วยแครอทผัดต่อไปให้ผักสุกจึงใส่วุ้นเส้นผัดต่อไปอีกเล็กน้อยให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วปิดเตาพักไว้ให้เย็น

4.เตรียมแป้งโรตี โดยแผ่แผ่นแป้งแล้วใส่ไส้ที่เราผัดเตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้อยู่ริมขอบของแป้ง

5.แล้วจัดการม้วนปิดทุกด้านเพื่อไม่ให้ไส้ไหลออกมา และส่วนของแผ่นแป้งที่จะประกบด้านสุดท้าย ให้ทาไข่ขาวเพื่อเป็นกาวเชื่อมติดกัน

6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดให้เหลืองกรอบ

7.ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วย

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตุดิบทั้งหมด

ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเล็กน้อย

เปิดไฟปานกลางใส่หมูบดลงไปผัด

พร้อม รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ

ผัดให้เข้ากัน

ผัดจนหมูบดเริ่มเปลี่ยนสีแล้วใส่ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ลงไป

ผัดให้เข้ากัน

ใส่กะหล่ำปลีซอย

ตามด้วยแครอท

ผัดต่อไปให้ผักสุก

ใส่วุ้นเส้น

ผัดต่อไปอีกเล็กน้อยให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

ปิดเตาตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น

ตอกไข่ใส่ถ้วย

เตรียมแป้งโรตี

แผ่แผ่นแป้งแล้วใส่ไส้ที่เราผัดเตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้อยู่ริมขอบของแป้ง

แล้วจัดการม้วน

ปิดทุกด้าน

 

เพื่อไม่ให้ไส้ไหลออกมา

และส่วนของแผ่นแป้งที่จะประกบด้านสุดท้าย

ให้ทาไข่ขาว

ที่ส่วนสุดท้าย

เพื่อเป็นกาวเชื่อมติดกัน

จะได้หน้าตาแบบนี้

เตรียมทอด

ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอด

ทอดไปเรื่อยอย่าให้ไหม้

ทอดให้เหลืองกรอบ

ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน

พักให้สะเด็ดน้ำมัน

จัดใส่จาน

พร้อมเสิร์ฟ

เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วย

กินคู่กับน้ำจิ้มตอนกำลังร้อนๆ

ลิ้มรสความกรอบอร่อย

ปอเปี๊ยะทอด กรอบๆ ไส้วุ้นเส้นหมูสับ เครื่องแน่นๆ ทำเองได้ง่ายๆ อร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบ เก็บสูตรไว้ลองทำกันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี