เคล็ดลับการทำ “ฮ่อยจ๊อปูกุ้ง” ให้นุ่มอร่อย เน้นไส้แบบจัดเต็มกินคำโต ๆ กันไปเลยจร้าา
เคล็ ดลั บการทำ “ฮ่อยจ๊อปูกุ้ง” ให้นุ่มอร่อย เน้นไ ส้แบบจัดเต็มกินคำโตๆกันไปเลยจร้าา
สวัส ดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พบกันอีกเช่นเคยกับรายการที่จะพาคุณเพลิดเพลินไปกับการกิน วันนี้ครัวระเบิ ด ขอนำเสนอเมนู “ฮ่อยจ๊อปูกุ้ง” เป็นเมนูที่น่ากินมากๆ ทั้งกรอบนุ่มและอัดเเน่นไปด้วยเนื้อปูกับกุ้ง กินจนพุงกางกันเลยที่เดียว แต่ก่อนอื่นต้องขอขอ บคุณสูตรวิธีการทำและภาพประกอ บจากคุณ weena mania เมนูนี้ถึงจะหลายขั้นตอนแต่คุ้มค่ากับความอร่อยๆมากๆเลยจร้าา พร้อมแล้วมาดูวิธีการทำกันเลย
ส่วนผสม
1. เ นื้ อปูแกะแล้ว 2 ขี ด
2. กุ้ง 6 ขี ด
3. สันในไก่ 2 ชิ้ น
4. มันไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
12. รากผักชี 3 ราก
13. กระเ ทียม 5 กลีบ
14. ฟ องเต้าหู้
ขั้นตอน
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกผ่ าหลังเอาขี้ออกแล้วสั บให้พอละเอี ยด สันในไก่สั บเช่นเดียวกัน
2. สำหรับมันไก่ใช้วิธีการขู ดไขมันที่อยู่ใต้หนั งไก่ นำมาใส่ถ้วย แล้วแ ช่ช่องฟรีซให้แข็ งตั ว
3. นำรากผักชี กระเ ทียม พริกไทย รากผักชีมา ๓ำพอละเอี ยด จากนั้นนำกุ้งสั บ ไก่สั บ ไข่ไก่ เกลือ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แป้งมัน น้ำมันงา แล้วนว ดให้เข้ากัน จากนั้นแ ช่พักในตู้เย็ นให้เซ็ ตตัว 1 ชั่วโมง
4. เตรียมแ ผ่นเต้าหู้ด้วยการพรมน้ำให้ทั่ว แล้วนำผ้าขาวบางชุบน้ำห่ อพักไว้ให้นุ่ม
5. นำไ ส้ที่พักไว้มาใส่เ นื้ อปู 1 ขี ด เลือกชิ้ นที่ไม่ใหญ่มากผสมลงไปเค ล้าพอเข้ากัน
6. ตักไ ส้ใส่กลางแ ผ่นฟองเต้าหู้ เว้นหั วท้ายไว้ นำเ นื้ อปูที่เหลือมาวาง จากนั้นม้วนฟ องเต้าหู้ให้ปิ ดไ ส้ แล้วใช้เชื อกขาวมั ดหั วท้ายจากนั้นมั ดตรงกลาง ส่วนที่เหลือกะพอให้ขนาดแต่ละลูกใกล้เคียงกัน
7. นำไปนึ่ งให้สุ ก 15 นาที ระหว่างนี้ห้า มเปิ ดฝาเพราะฮ่อยจ๊อจะแฉะ พอครบ 15 นาทีนำมาผึ่งลมให้เย็ นและแห้ ง
8. หั่ นฮ่อยจ๊อที่เย็ นแล้วมาตั ดเชื อกออกแล้วหั่ นเป็นท่อนๆ จากนั้นนำไปทอ ดให้เหลืองกรอ บ
9. ทำน้ำจิ้ มบ๊วยด้วยการนำบ๊วยด องในน้ำเชื่ อม ขู ดเอาเม็ดออก ใส่น้ำเชื่ อมบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ น้ำต าลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่ น ½ ช้อนโต๊ะ แป้งมันล ะล ายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
10. นำส่วนผสมในข้อ 9 มาตั้ งไ ฟคนพอน้ำต าลล ะล าย จากนั้นใส่แป้งมันล ะล ายน้ำลงไปคนให้พอข้นแล้วปิ ดเต า พักไว้พอน้ำจิ้ มเริ่มเย็ นค่อยใส่พริกซ อย
ที่มา : สูตSโดย weena mania
ติ ดต ามสูตSอาห ารได้อีกช่องทางที่ www.facebook.com/WhatIEatbyme/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น