ทำขนม สอนสูตรทำเค้กใบเตยมะพร้าวออ่อน มือใหม่หัดทำได้

 

ทำขนม สอนสูตรทำเค้กใบเตยมะพร้าวออ่อน มือใหม่หัดทำได้

สวัสดีค่ะกลับมาพบกันเช่นเคย และในวันนี้นั้นเราจะพาเพื่อนๆมาเข้าครัวแต่ไม่ใช่เมนูของคาวนะคะ จะเป็นเมนูของหวาน การทำเบเกอรี่ที่หลายคนชื่นชอบ เป็นเมนูขนมหวานที่หลายๆคนกำลังมองหาสูตร เพราะจะสามารถทำทานกันเองได้เลย หรือจะนำวิธีการทำนี้ไปทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมสร้างเป็นรายได้หลัก ที่ดีให้กับตนเองได้

สูตรเค้กในวันนี้จะเป็นวิธีการทำเค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย จะให้ตัวแป้งที่มีความนุ่มมากๆ ให้กลิ่นความหอมของตัวใบเตย ซอสมะพร้าวชิ้นมะพร้าวเต็มคำ นำมาทานได้อย่างอร่อย ทานคู่กับเครื่องดื่มชากาแฟเข้ากันมากๆ

มือใหม่ที่หัดทำก็สามารถดูและทำตามกันไปพร้อมๆกันได้เลย เราตามมาดูในส่วนผสมในแต่ละส่วน ทั้งตัวแป้งตัวซอส ตัวครีมและลงมือทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ จะเป็นวิธีที่ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนได้คิด กันเอาไว้

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนของไข่แดง

ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง , น้ำตาลทราย 50 กรัม , น้ำใบเตย 40 ml , แป้งเค้ก 115 กรัม , ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา , กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา , กะทิ 40 ml , เกลือป่น 1/4 ช.ช. , น้ำมันรำข้าว 55 ml , เนื้อมะพร้าว ( น้ำไปต้มในน้ำเดือดแล้วแช่น้ำเย็นสำหรับแต่งหน้าเค้ก )

ส่วนผสมของไข่ขาว

ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 75 กรัม

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อน

เนื้อมะพร้าวอ่อน ( นำไปนึ่ งให้สุกก่อน ) 150 กรัม , แป้งกวนไ ส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม , เนยสดเค็ม 15 กรัม , น้ำมะพร้าว 60 ml , กะทิ 120 ml , วิปปิ้งครีม100 ml , น้ำตาลทราย 60 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช.ช.

ส่วนผสมวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีม 500 ml , น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม , กลิ่นมะพร้าวน้ำหอมครึ่งช้อนชา

วิธีการทำเค้ก

1 มาทำในส่วนของตัวซอสมะพร้าวกันก่อนเลย เติมส่วนผสมของใบเตย น้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือให้เทใส่ลงไปในหม้อ น้ำตั้งขึ้นไฟอ่อนๆ ใช้ไม้พายมาเคี่ยวในส่วนผสมนี้ให้น้ำตาลทรายที่อยู่ในหม้อละลายจนหมดดี และตามด้วยการใส่ส่วนผสมของแป้งข้าวโพดลงไป คนอยู่เรื่อยๆจะได้ความเหนียวข้นที่เพิ่มมากขึ้น ใส่เนื้อมะพร้าวที่เป็นชิ้นๆตามลงไปและตามด้วยเนยสด เพิ่มกลิ่นของความหอม คนให้เนยละลาย เมื่อละลายจนหมดแล้ว ปิดไฟได้เลย ยกลงจากหม้อวางพักเอาไว้ให้หายร้อน

2 มาทำในส่วนของตัวแป้ง เตรียมส่วนผสมของไข่แดง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช น้ำใบเตย เกลือ เทใส่ลงไปในอ่างผสมตีให้เข้ากัน หากที่บ้ า นมีเครื่องตีใช้เป็นเครื่องตีได้ ถ้าหากว่าไม่มีเครื่องตีก็ใช้เป็นตะกร้อมือนำมาตีให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นให้ทำการร่อนส่วนผสมของแป้งเค้ก ผงฟู ตามใส่ลงไปใช้ไม้พายคนตะล่อมผสมให้เข้ากัน ค่อยๆทำอย่างช้าๆเบาๆมือ

3 ส่วนผสมของไข่ขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เทใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วสูงให้ไข่ขาวมีลักษณะที่ขึ้นฟูและตั้งยอด เมื่อได้ที่แล้วตักส่วนผสมของไข่ขาวนี้ค่อยๆเทใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง แบ่งทยอยใส่ลงไป และคนด้วยไม้พาย ตะล่อมผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ

4 พอได้ส่วนผสมของแป้งเค้กเสร็จแล้วก็ให้เทใส่ลงไปในพิมพ์ได้เลย จะนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิที่ 170 องศาใช้ไฟบนและไฟล่าง ระยะเวลาในการอบอยู่ที่ 20-25นาที ก่อนที่จะนำขนมเข้าไปอบนั้น จะต้องวอร์มเตาให้มีความร้อนก่อน สักประมาณ 10 นาที

5 ครบเวลาแป้งขนมสุกแล้วให้นำออกจากเตาได้เลย วางพักเอาไว้อยู่บนตะแกรงให้หายร้อน แป้งเค้กหายร้อนแล้วมาแบ่งค รึ่ งเทในส่วนของตัวซอสที่ทำเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกลงบนแป้ง เกลี่ยกระจายกันให้ทั่วแ ล้วนำแป้งที่ตัดมาประกบติดด้านบน

6 ทำส่วนผสมของวิปครีม นำส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้นั้นเทใส่ลงไปในอ่างผสมดีด้วยความเร็วจนวิปครีมตั้งยอด

7 พอได้ประกบแป้งข้างบนดีแล้วก็ทำการปาดส่วนผสมของวิปครีมให้ทั่วทั้งตัวเค้กเลย แต่งหน้าด้านบนด้วยมะพร้าวขูด จากนั้นตัดเค้กเป็นชิ้นสามเหลี่ยมสี่เหลี่ยมแล้วแต่ความชอบแล้วนำมาทานกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , coconutcakeee

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ