ป้าสอนทำสูตรทำเมนูพะแนงเนื้อ ได้กะทิแตกมัน รสพะแนงเข้มข้น
ป้าสอนทำสูตรทำเมนูพะแนงเนื้อ ได้กะทิแตกมัน รสพะแนงเข้มข้น
เมนูพะแนงเป็นห นึ่ งในเมนูแกงเผ็ดที่คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ทานกัน ตามร้านข้าวแกงราดข้าวหรือแม้แต่ในร้านอาหารในร้านภัตตาคารใหญ่ๆ ก็จะยังคงมีในเมนูพะแนงนี้เอาไว้ให้เลือกทานกันอยู่
เป็นเมนูอาหารไ ท ยที่ถูกปากคนบ้ า นเราอย่าง มาก ด้วยรสชาติความอร่อยของเมนูนี้ จะอยู่ที่รสชาติของพริกแกง จะมีทั้งความหอมมีรสชาติที่เข้มข้น ความอร่อย และนำมาผสานคู่กับความนุ่มของ เ นื้ อ วั ว วันนี้เราจึงได้หยิบยกการทำเมนูพะแนงเนื้อมาฝากให้กับทุกๆท่านกันค่ะ เมนูพะแนงนี้จะต้องใช้ในส่วนผสมของพริกแกง เพราะมีเครื่องแกงที่เยอะ แต่วิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยละ
ส่วนผสมพะแนงเนื้อ
– เ นื้ อ วั ว 400 กรัม
– น้ำพริกแกงพะแนง 150 กรัม
– ใบโหระพา 1 ถ้วย
– ใบมะกรูด ฉี กหรือซอย 5 ใบ
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
– หัวกะทิ ¾ ถ้วย
– หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
– มะเขือพวง ตามชอบ
ส่วนผสมพริกแกงพะแนง
พริกแห้ง (พริกเม็ดใหญ่) แช่น้ำ 5- 8 เม็ด , พริกขิ้ห นูแห้งแช่น้ำ 5 – 6 เม็ด , กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ , คะไคร้ซอย 1 ต้น , ข่าซอย 1 ช้อนชา , รากผักชีหั่น 1 ต้น , ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา, พริกไ ท ยเม็ด 2 ช้อนชา , ยี่หร่าคั่ว ½ ช้อนชา , ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 2 ช้อนชา
เมื่อได้จัดเตรียมในส่วนผสมของเครื่องปรุงในส่วนต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาเริ่มลงมือการทำกันเลยค่ะ ในแต่ละขั้นตอนนั้นมีวิธีที่ไม่ยาก ค่อยๆดูและทำตามไปพร้อมๆกัน หากจำไม่ได้เก็บสูตรนี้เอาไว้กันได้เลย
วิธีการทำพะแนงเนื้อ
1 เตรียมในส่วนของพริกแห้ง พริกขิ้ห นู แช่น้ำจนมีความนุ่มแล้วให้บีบน้ำออก ใส่เกลือป่นใส่ลงไปแล้วทำการตำให้เข้ากัน
2 ใส่ยี่หร่า ใส่ลูกผักชี ตะไคร้ ข่า พริกไ ท ยเม็ด ผิวมะกรูด นำมาโขลกรวมกันใส่หอมแดง กระเทียม ถั่วลิสง กะปิโขลก ให้ส่วนผสมเข้ากันจนละเอืยดดี
3 มาเตรียมในส่วนของเนื้อ เนื้อล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอสมควร เพราะหากหนาจนเกินไป จะทำให้เหนียวได้ แต่ไม่ต้องบางจนเกินไปมากนัก
4 เตรียมเสร็จแล้วก็มาตั้งหม้อแกงกะทิใส่ลงไปในหม้อ ทำการเคี่ยวจนหัวกะทิแตกมัน และตามด้วยการใส่เครื่องพริกแกงที่ได้โขลกเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดในกระทิให้ได้กลิ่นความหอม สังเกตได้ว่าพริกแกงนี้จะเริ่มเป็นสีแดงและมีน้ำมันเยิ้มออกมา
5 เมื่อพริกแกงมีความเดือดแล้ว จากนั้นให้ตามด้วยการใส่เนื้อที่เราได้หั่นเอาไว้ลงไปได้เลย ผัดให้เนื้อสุกแล้วทำการเติมหางกะทิใส่ลงไป ค่อยๆทำการเคี่ยวอยู่เรื่อยๆ จนเนื้อมีความนุ่ม ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมรสชาติดู
6 พอเราได้รสชาติได้ที่แล้ว จากนั้นตามด้วยการใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด เพิ่มกลิ่นความหอม เพิ่มสีสันและความน่าทานมากยิ่งขึ้น ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปได้ด้วยเพื่อที่จะ เพิ่มสีสันคนให้เข้ากัน ปิดไฟและตักใส่ถ้วยนำมาเสิร์ฟคู่กับเส้นขนม จี นข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริก เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยและถูกใจหลายๆคน
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น