อาหารเช้า ทำข้าวต้มเครื่องสูตรดั้งเดิม ใส่เครื่องแน่นๆ กลิ่นหอมมาก
อาหารเช้า ทำข้าวต้มเครื่องสูตรดั้งเดิม ใส่เครื่องแน่นๆ กลิ่นหอมมาก
อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่เราจะต้องทานกัน เพราะช่วยเติมเต็มและให้พลังงานที่ดี กับร่างกาย ทำให้เรามีแรงมีกำลังในการทำงาน คิดสิ่งต่างๆ ส ม อ งมีความปลอดโปร่ง คิดงานต่างๆออกมาได้ดี
เมนูอาหารเช้าในวันนี้ จะพาทุกท่านมาทำเมนูข้าวต้มเครื่องโบราณ เป็นอาหารเช้าแสนอร่อยร้อนๆ รสชาติมีความกลมกล่อมและน้ำซุปที่เราได้ปรุงนั้นมีความนัว มีความหอมทั้งของเครื่องปรุงมากๆ เนื้อสัมผัสของห มู ของกุ้งแห้ง ข้าวหอมหอมข้าวนุ่มๆ เป็นมื้ออาหารเช้าที่จะช่วยให้พลังงานให้ส า รอาหารที่ดี กับร่างกาย เป็นมื้ออาหารที่มีประโยชน์และอิ่มท้อง
สูตรทำข้าวต้มเครื่องโบราณ
ส่วนประกอบ
เล้ง 1 กิโลกรัม , ข้าวสา รหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง , รากผักชี 3 ราก , น้ำเปล่า 3+1/2 ลิตร , เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งตัวใหญ่ 100 กรัม , ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม
ห มูสับ 200 กรัม , กระเทียม 1 ถ้วยตวง , ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 5 ต้น ( หรือตามต้องการ ) , ผักคื่นช่าย ตามต้องการ
วิธีการทำ
1 เตรียมหม้อขนาดใบกลางใส่น้ำเติมลงไปประมาณ 3.5 ลิตร แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือด เราจะทำในส่วนของน้ำซุปกันก่อนเลย น้ำเดือดดีแล้วใช้รากผักชีใส่ก ร ะ ดู กห มู เกลือป่น เปิดไฟกลางทำการต้มเป็นเวลานาน 40 นาที ในระหว่างที่ต้มอยู่ ให้คอยช้อนฟองออกให้หมด จะทำให้น้ำซุปไม่ขุ่นมีความใสที่น่าทานขึ้น
2 ระหว่างที่ได้รอเวลาในการต้มน้ำซุป ก็จะมาเจียวกระเทียมกันก่อน ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดไฟอ่อน กระเทียมล้างทำความสะอาดแล้วนำมาเจียว กระเทียมเหลืองให้ตักใส่ถ้วย เหลือน้ำมันเอาไว้ในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ
3 ใส่ห มู สับลงไปในกระทะที่เราเหลือน้ำมันเอาไว้เลย ในขั้นตอนนี้นั้นเปิดด้วยไฟอ่อน ใส่กุ้งแห้ง ก่อนที่จะใส่กุ้งแห้งลงไปนั้นให้แช่น้ำทิ้งเอาไว้ก่อนประมาณ 30 นาที สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปพร้อมกับห มู สับ ใส่ปลาหมึกแห้ง ปลาหมึกแห้งนั้นก็ต้องนำไปแช่น้ำเอาไว้เหมือนกัน ก่อนที่จะใส่ลงไป
4 จากนั้นผัดรวมกันให้เข้ากันดี ใส่ผักตั้งฉ่าย ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว ซอสภูเขาทองฝาเขียว เปิดไฟให้แรงขึ้น เครื่องข้าวต้มผัดให้เข้ากันดีให้สุกและเมื่อดีแล้วให้พักเครื่องเอาไว้ในกระทะก่อน
5 พอครบเวลาของน้ำซุป 40 นาทีให้ตักก ร ะ ดู ก ออกจากหม้อเหลือ เอาไว้น้ำซุปใสๆหอมๆเอาไว้ในหม้อ ข้าวหอมมะลิ 2ถ้วยตวง ซาวน้ำทำความสะอาดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปได้เลย เปิดไฟกลาง
6 ขั้นตอนนี้ให้คนไข้อยู่เรื่อยๆอย่าหยุดคน ให้ข้าวพองตัว หลังจากที่ทำการต้มข้าว30 นาที ข้าวก็จะพองตัวได้เต็มที่ และตามด้วยการใส่เครื่องผัดที่เราได้ผัดเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลยในหม้อข้าว เปิดไฟอ่อนๆคนผสมให้เข้ากันขั้ นตอนนี้จะให้กลิ่นความหอมมากๆ
7 เพิ่มสีสันของข้าวด้วยการใส่ต้นหอมซอยลงไป เพิ่มสีสันและความหอมความน่าทานใส่กระเทียมเจียวตามลงไป
8 สุดท้ายแล้วคนข้าวให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรา ก็จะได้ข้าวต้มเครื่องโบราณที่น่าทานมากๆเลยล่ะค่ะ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย ผักขึ้นฉ่ายพริกไ ท ยเท่านี้ก็พร้อมทานกันเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : banraostory
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น