วิธีทำ “ปลาหมึกต้มหวาน” เคี้ยวหนึบหนับ กลมกล่อม กลิ่นหอมอร่อยมาก
วันนี้มาชวนทำปลาหมึกต้มหวาน เมนูอาหารพื้นบ้านของทางภาคใต้ ด้วยรสชาติความเค็มกลมกล่อม กลิ่นหอม และสีสันสวยงามน่ารับประทาน เข้ากันกับความเหนียวนุ่มของปลาหมึกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็อร่อยไปอีกแบบ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
..
*วัตถุดิบ
-ปลาหมึก 6-8 ตัว
-น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
-ผักชี 1 ต้น
-กระเทียมไทย 20 กลีบ
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-น้ำมันสำหรับผัด 1-2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1.เอามีดผ่าขี้และตาปลาหมึกออกล้างให้สะอาดแล้วบั้งปลาหมึกเตรียมไว้รอ
2.ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย(สามเกลอ)พักไว้รอเช่นกัน
3.ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมันให้ร้อนจึงใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม
4.ใส่ปลาหมึกลงไปผัดให้สุกแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วขาว
5.ผัดต่อไปอีกสักพักจนน้ำที่ออกมาจากตัวปลาหมึกเริ่มงวดจึงปิดเตา
6.ตักปลาหมึกใส่จานโรยด้วยผักชีนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้เลย
***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า***
วัตุดิบทั้งหมด
เตรียมปลาหมึกโดยการเอามีดผ่าขี้และตาปลาหมึกออกล้างให้สะอาด
แล้วบั้งปลาหมึกเตรียมไว้รอก่อน
ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย(สามเกลอ)พักไว้รอเช่นกัน
ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมัน
เมื่อน้ำมันร้อนจึงใส่สามเกลอลงไป
ผัดสามเกลอไปสักพักให้หอม
ใส่ปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไป
ผัดปลาหมึกให้สุก
พอปลาหมึกจะเริ่มสุก จะมีน้ำจากตัวปลาหมึกออกมา
ให้ปรุงรสด้วยเกลือ
น้ำตาลปี๊บ
และซีอิ้วขาว
ผัดต่อไปอีกสักพักให้เข้ากัน
เมื่อน้ำที่ออกมาจากตัวปลาหมึกเริ่มงวด
จึงปิดเตา
ตักปลาหมึกใส่จาน
โรยด้วยผักชีนิดหน่อยพอเป็นพิธี
ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้เลย
พร้อมแล้วจ้า
ลิ้มลองความอร่อยหนึบหนับได้เลย😋
ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็ขอให้ช่วยกดซับสไครบ์ ช่องยูทูปไปแคมป์ปิ้งกัน เพื่อเป็นกำลังใจในการทำเมนูต่อไปด้วยนะคะ
ปลาหมึกต้มหวานสูตรนี้ เคี้ยวหนึบหนับแต่ไม่เหนียว กล่อมกล่อมด้วยส่วนผสมของเครื่องปรุงหอมๆปลาหมึกเน้นๆ ใช้เวลาทำไม่นาน อร่อยสุด ต้องเลยเลยค่ะเมนูนี้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น