วิธีทำ “ปลาหมึกต้มหวาน” เคี้ยวหนึบหนับ กลมกล่อม กลิ่นหอมอร่อยมาก

 

วันนี้มาชวนทำปลาหมึกต้มหวาน เมนูอาหารพื้นบ้านของทางภาคใต้ ด้วยรสชาติความเค็มกลมกล่อม กลิ่นหอม และสีสันสวยงามน่ารับประทาน เข้ากันกับความเหนียวนุ่มของปลาหมึกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็อร่อยไปอีกแบบ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

..

*วัตถุดิบ

-ปลาหมึก 6-8 ตัว

-น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ

-ผักชี 1 ต้น

-กระเทียมไทย 20 กลีบ

-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

-ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-น้ำมันสำหรับผัด 1-2 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ 

1.เอามีดผ่าขี้และตาปลาหมึกออกล้างให้สะอาดแล้วบั้งปลาหมึกเตรียมไว้รอ

2.ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย(สามเกลอ)พักไว้รอเช่นกัน

3.ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมันให้ร้อนจึงใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม

4.ใส่ปลาหมึกลงไปผัดให้สุกแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วขาว

5.ผัดต่อไปอีกสักพักจนน้ำที่ออกมาจากตัวปลาหมึกเริ่มงวดจึงปิดเตา

6.ตักปลาหมึกใส่จานโรยด้วยผักชีนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้เลย

***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า***

วัตุดิบทั้งหมด

เตรียมปลาหมึกโดยการเอามีดผ่าขี้และตาปลาหมึกออกล้างให้สะอาด

แล้วบั้งปลาหมึกเตรียมไว้รอก่อน

ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย(สามเกลอ)พักไว้รอเช่นกัน

ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมัน

เมื่อน้ำมันร้อนจึงใส่สามเกลอลงไป

ผัดสามเกลอไปสักพักให้หอม

ใส่ปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไป

ผัดปลาหมึกให้สุก


พอปลาหมึกจะเริ่มสุก จะมีน้ำจากตัวปลาหมึกออกมา

ให้ปรุงรสด้วยเกลือ

น้ำตาลปี๊บ

และซีอิ้วขาว

ผัดต่อไปอีกสักพักให้เข้ากัน

เมื่อน้ำที่ออกมาจากตัวปลาหมึกเริ่มงวด

จึงปิดเตา

ตักปลาหมึกใส่จาน

โรยด้วยผักชีนิดหน่อยพอเป็นพิธี

ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานได้เลย

พร้อมแล้วจ้า

ลิ้มลองความอร่อยหนึบหนับได้เลย😋


ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็ขอให้ช่วยกดซับสไครบ์ ช่องยูทูปไปแคมป์ปิ้งกัน เพื่อเป็นกำลังใจในการทำเมนูต่อไปด้วยนะคะ

ปลาหมึกต้มหวานสูตรนี้ เคี้ยวหนึบหนับแต่ไม่เหนียว กล่อมกล่อมด้วยส่วนผสมของเครื่องปรุงหอมๆปลาหมึกเน้นๆ ใช้เวลาทำไม่นาน อร่อยสุด ต้องเลยเลยค่ะเมนูนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี