“แกงเขียวหวานหมูเด้ง” อร่อยเข้มข้น เครื่องแน่นๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็เข้ากันสุดๆ
วันนี้มาแบ่งปันสูตรแกงเขียวหวานหมูเด้งค่ะ เป็นอาหารไทยประเภทแกง ทำเองง่ายๆ เครื่องแน่นๆ รสชาติอร่อยเข้มข้น กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีน ก็อร่อยเข้ากันสุดๆค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบเครื่องปรุง แกงเขียวหวาน
1. หัวกะทิ
2. หางกะทิ
3. มะเขือเปราะ
4. มะเขือพวง
5. พริกชี้ฟ้า
6. น้ำปลา
7. ใบมะกรูด
8. น้ำตาลปี๊บ
9. โหระพา
10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน
11. หมูเด้ง
**เริ่มต้น วิธีทําแกงเขียวหวาน และขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานให้อร่อย
1. นำหัวกะทิที่ซื้อมา ตั้งไฟให้แตกมัน หลังจากนั้นนำพริกแกงเขียวหวาน ใส่ลงไปผัดกับหัวกะทิ โดยใช้น้ำพริกแกงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปเรื่อยๆ ผัดให้น้ำพริกแกงเขียวหวานส่งกลิ่นหอม แล้วเติมหัวกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไปให้หมด ตั้งไฟให้เดือด
2. เมื่อหัวกะทิเดือดได้ที่แล้ว นำหมูเด้ง ที่เตรียมไว้ค่อยๆ ใส่ลงไปโดยใช้ช้อนตักให้เป็นก้อนกลมๆ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที โดยสังเกตุหมูเด้ง ถ้าสุกแล้วจะลอยตัวขึ้นมา
3. เมื่อหมูสุกเรียบร้อยแล้ว น้ำกะทิเดือดแล้วให้ใส่หางกะทิส่วนที่เหลือลงไป หลังจากนั้นตั้งไฟให้ทุกอย่างเดือดอีกรอบ และเมื่อเดือดแล้ว ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ และเติมความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จังหวะนี้ เพื่อนๆ สามารถปรุงรสชาติ ได้ตามชอบเลย เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว ให้ ฉีกใบมะกรูดลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และน่ารับประทาน หลังจากนั้น นำมะเขือพวง และตามด้วยมะเขือเปราะ เมื่อใส่ทุกอย่างแล้ว ตั้งไฟรอให้มะเขือสุก
เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า และตามด้วยโหระพา เท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ เมนูนี้ทำกินวันหยุด อิ่มอร่อยกันได้ทั้งบ้าน หรือจะทำวันงานบุญ งานแต่ง งานบวช ทำเองได้ง่ายๆแถมประหยัดมากจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาาก Suaheew สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น