วิธีทำ “ขนมเปียกปูน” สูตรโบราณใช้กาบมะพร้าว หอมอร่อยปลอดภัย ทำกินทำขายกำไรงาม
ช่วงนี้ฝนตกอากาศดี มาทำขนมกินดีกว่า คิดอยากกินขนมเปียกปูนแบบสีดำ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนทำขาย อาจจะกลัวเรื่องสีดำที่ใช้มาจากการเผากาบมะพร้าว ซึ่งจริงๆแล้วการเผาให้เป็นสีดำ เป็นคาร์บอนที่ไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็ง เหมือนสารกลุ่มไนโตรซามีน ซึ่งเกิดจากการได้รับความร้อนจนไหม้ของพวกโปรตีนประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
*วิธีทำ
1.นำกาบมะพร้าวไปเผาให้เป็นสีดำ แล้วแช่ในน้ำปูนใสให้เย็น โขลกให้ละเอียด นำไปคนใส่กับน้ำปูนใส 3 ถ้วย กรองเอากากออกด้วยกระชอนถี่ๆ
2.ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย และแป้งเท้ายายม่อม 1 ชต.นวดด้วยน้ำกะทิ 1/3 ถ้วย นวดให้แป้งล่อนไม่ติดภาชนะ
3.ผสมน้ำปูนใสที่เตรียมไว้ ดอกเกลือครึ่งช้อนชา น้ำตาลโตนด 1/3 ถ้วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนถี่ๆอีกครั้ง
4.นำขึ้นตั้งเตากวนด้วยไฟกลางๆ พอแป้งเริ่มสุกลดไฟลงกวนด้วยไฟอ่อนๆ จนแป้งสุกมีลักษณะขึ้นเงา เทใส่ถาดพักไว้ให้เย็น
.
5.ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นเล็ก โรยด้วยดอกเกลือนึ่ง5นาที
6.ตัดขนมใส่จานโรยด้วยมะพร้าว
*ขนมแบบดั้งเดิมจะต้องตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน คือมีด้านเท่ากันแต่มุมไม่เป็นมุมฉาก ซึ่งจะมีขนมบางส่วนเป็นเศษสามเหลี่ยม ซึ่งสมัยก่อนคนขายก็จะเอาไว้ให้ชิม หรือแถม หรือห่อไว้ขายต่างหาก โดยให้ปริมาณที่มากขึ้นกว่าขนมที่ชิ้นสวยค่ะ
เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมหาโอกาสลองทำเมนู “ขนมเปียกปูน” ทานกันที่บ้านนะคะ ปลอดภัยกว่าไปซื้อตามร้านขนม หรือจะลองต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เพิ่มอีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น