น้ำพริกพริกไทยอ่อน เมนูเครื่องจิ้มรสเผ็ดร้อนหอมกลิ่นสมุนไพร
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
โขลกต่อไม่รอแล้วนะ ชวนทำน้ำพริกพริกไทยอ่อน สูตรเครื่องจิ้มใส่หมูสับผัดกับมะเขือเทศ มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย แต่งหน้าด้วยพริกสด แกล้มกับผักสด กินกับข้าวสวยรับรองอิ่มแปล้
สำหรับมื้อเย็น ใครอยากทำอาหารลดน้ำหนัก ขอแนะนำเมนูน้ำพริก อาหารไทยแคลอรีต่ำเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกพริกไทยอ่อน สูตรจาก คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หมูสับกับมะเขือเทศ ผัดกับพริกไทยอ่อนจนเข้ากัน ปรุงรสเปรี้ยวเผ็ดเค็มตามชอบ
เมนูน้ำพริกพริกไทยอ่อน โดย คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูชื่อไม่คุ้นหู แต่รสชาติเชื่อว่าถูกลิ้นหลาย ๆ คนแน่นอน นั่นก็คือเมนูน้ำพริกพริกไทยอ่อนค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกพริกไทยอ่อน
- พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 20 กรัม
- พริกไทยอ่อนแกะเฉพาะเม็ด 60 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเขียวหรือเหลืองหั่นแว่น 1 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
- หมูสับ 300 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูกใหญ่
- น้ำตาลปี๊บ 3+1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกพริกไทยอ่อน
► โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และกะปิเข้าด้วยกัน แบ่งพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปโขลกนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสีสัน
► ตั้งกระทะใส่น้ำมัน หลังจากนั้นนำเครื่องโขลกใส่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
► ใส่หมูสับ ผัดจนหมูเกือบสุก ใส่มะเขือเทศ ผัดต่อ
► ใส่เม็ดพริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก สำหรับรสชาติและความเผ็ดสามารถปรับได้ตามรสชาติของแต่ละบ้านได้เลยค่ะ โดยปกติจะมีรสเปรี้ยวนำแต่ไม่มากค่ะ
► ผัดต่อจนสุก ถ้าต้องการให้มีน้ำขลุกขลิก สามารถใส่น้ำเปล่าได้นิดหน่อย ตักเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอต ถั่วฝักยาว ผักชี หรือผักตามชอบค่ะ
เตรียมผักสดมาแกล้มกับน้ำพริกพริกไทยสดถ้วยนี้กันเลยจ้า เหมาะเป็นอาหารสำหรับทุกมื้อเลย ถ้าเบื่อหมูสับก็เปลี่ยนเป็นหมูสามชั้น ไก่สับ หรือกุ้งสับก็ได้นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น