เคล็ดลับความอร่อย สูตรซอสเย็นตาโฟ รสเด็ด เตรียมเปิดร้านได้เลย
“เย็นตาโฟ” เป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมด้วยรสชาติเด็ดโดนใจ เคยสักเกตุไหมว่าเปิดร้านขายเย็นตาโฟช่วงเย็นๆ ขายดีกันแทบทุกร้าน วันนี้เราจึงนำสูตรการทำ “น้ำซอสเย็นตาโฟ” รสชาติจี๊ดจ๊าด เผื่อว่าใครอยากทำทานที่บ้าน หรืออยากทำขายแบบเปิดร้าน รับรองความอร่อยจากคุณ BlackPiano ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำ กันเลยค่ะ
วิธีทำเย็นตาโฟ
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งไทยลวกในน้ำเดือดจัด จากนั้นใส่ชามพักไว้
2. นำลูกชิ้น เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ และเห็ดหูหนูขาวลวกในน้ำร้อนจนสุก และใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นจึงตักน้ำซุปใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง
3. ตักซอสเย็นตาโฟน้ำส้มพริกดองและกระเทียมเจียวใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นจึงตักน้ำซุปใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว
4. วางเกี๊ยวทอดและเต้าหู้ทอดลงในชามก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง
ส่วนผสมของเย็นตาโฟ
เต้าหู้ยี้แดง 100 กรัม
น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง (ไม่เอาเม็ด) 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 50 มิลิลิตร
วิธีทำ ซอสเย็นตาโฟ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นผลไม้จากนั้นเปิดเครื่องปั่นและปั่นส่วนผสมทั้งหมด ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จะมีลักษณะเป็นของข้นๆ
2. นำซอสเย็นตาโฟที่ได้จากข้อ 1 ไปตั้งไฟให้เดือด
ส่วนผสมน้ำส้มพริกดองของเย็นตาโฟ
พริกขี้หนูแดง 50 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 150 มิลลิลิตร
วิธีทำน้ำส้มพริกดองของเย็นตาโฟ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้และปั่นจนพริกละเอียดตามต้องการ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น