แจกสูตรทอดมันปลากราย เนื้อปลาเน้นๆ หนุบหนับเด้งดึ๋ง หอมเครื่องแกง ทำขายได้เลย
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
แจกสูตรทอดมันปลากราย เนื้อปลาเน้นๆ หนุบหนับเด้งดึ๋ง หอมเครื่องแกง ทำขายได้เลย
วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 17, 2563
ทอดมันปลากราย เมนูความอร่อยที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะทานคู่กับข้าวร้อนๆ ทานเล่นเพลินๆ หลายคนคงเจอปัญหาเดียวกันคือหลายๆร้านทำขายส่วนมากจะมีแต่แป้ง วันนี้เราเลยนำสูตรทอดมันปลากราย เนื้อปลาเน้นๆ อร่อยโดนใจแน่นอน ว่าแล้วไปลงมือกันเลยค่ะ
ขั้นตอนการทำเมนู ทอดมันปลากราย
♦ ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูดแช่เย็นจัด 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด ¼ ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
ถั่วฝักยาวซอย ½ ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 5-6 ใบ
ใบกะเพราทอดกรอบตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำจิ้มไก่ ถั่วลิสงคั่วบดหยาบและแตงกวาซอยตามชอบ
♦ วิธีทำทอดมันปลากราย
- ละลายเกลือกับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเทลงในส่วนผสมเนื้อปลากราย แล้วนวดจนเนื้อปลาเหนียว
- ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงนวดให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดลงนวดผสมให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
- ปั้นส่วนผสมทอดมันเป็นก้อนกลม แล้วใช้มือกดให้แบน ทอดในน้ำมันร้อน (ไฟกลาง) จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดทอดมันใส่จาน โรยด้วยใบกะเพราทอด เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มไก่ โรยถั่วลิสงและแตงกวาค่ะ
เคล็ดลับการทำทอดมันปลากราย
- เนื้อปลาต้องสดและเย็นอยู่เสมอ จะทำให้เนื้อทอดมันฟู ไม่ยุบเวลาทอด
- ในการทอด ควรใช้ไฟปานกลาง เพราะถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้ข้างในไม่สุก และผักดำไม่สวยงาม
- เวลานวดควรใส่น้ำเกลือจะทำให้เนื้อปลามีความเหนียวมากขึ้น
- เวลาทอดอย่าทอดนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อปลาแห้ง
ข้อมูลสูตรจาก : อร่อยสี่ภาค
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น