ยำดอกขจร เมนูเพื่อสุขภาพ อร่อย แซ่บ ไม่อ้วน
ดอกขจร หรือดอกสลิด ถึงแม้ว่าจะมีสีเขียว ๆ ดูเหมือนจะขม แต่จริง ๆ แล้วดอกขจรทำอหารกลับมีรสหวานอร่อย ไม่เหม็นเขียว จึงสามารถนำไปทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็อร่อยในพริบตา
ยำดอกขจรกุ้งสด 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 185 กิโลแคลอรี่
ส่วนผสมและวิธีทำ
ดอกขจร
หมูสับ
กุ้งสด
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำพริกเผา
พริกขี้หนู
หัวกะทิ
หอมแดงซอย
กระเทียมเจียว
หอมเจียว
ไข่ต้มยางมะตูม
1. กุ้งสดลวกสุก หมูสับรวน กระเทียมเจียว หอมเจียว ไข่ต้มยางมะตูมเตรียมไว้
2. ลวกดอกขจรในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่น้ำเย็น เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ทำน้ำยำ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู น้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
ใส่หมูสับ กุ้ง หอมแดง ดอกขจร กระเทียมเจียว หอมเจียว และหัวกะทิ คนผสมให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
อื้อหือ ! หน้าตาดีทีเดียวกับ ยำดอกขจรกุ้งสดจานนี้ เห็นแล้วเปรี้ยวปากเลยสิคะแบบนี
ขอบคุณสูตรและภาพจากคุณเนินน้ำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น