ทำกินง่ายๆ : ผัดกะเพราเป็ดพะโล้


ที่มา https://pantip.com/topic/41398313

ทำกินง่ายๆ : ผัดกะเพราเป็ดพะโล้



ซื้อเป็ดพะโล้พร้อมน้ำพะโล้ เอามาผัดใส่ใบกะเพราล้วน กินกับไข่ดาว ได้เมนูจานเดียวอร่อยๆ

ส่วนประกอบ:
- เป็ดพะโล้เอาแต่เนื้อ


- น้ำพะโล้
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- พริกขี้หนูตำหยาบ
- กระเทียมแกะเปลือก ตำหยาบ
- น้ำเปล่าสะอาด
- ใบกะเพรา เด็ดยอด ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำพักไว้
- น้ำตาลทรายตัดรสชาตินิดหน่อย
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- ไข่ดาว
- น้ำปลาพริกมะนาว (ถ้ามี ตามชอบ)



เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง
- เอาเนื้อเป็ดไปรวนน้ำมัน ให้เนื้อเริ่มตึงและหอม


- ค่อยใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำหยาบ ลงไปผัดให้สุกหอม


- เอาใบกะเพราลงไปผัดให้ใบกะเพราสุก


- ใส่น้ำพะโล้ลงไป ปรับไฟแรง ชิมรสชาติ ถ้าเค็มไป ใส่น้ำเปล่าลงไป หรือใส่น้ำตาลนิดหน่อยตัดรสชาติ
ชิมรสให้กลมกล่อม

- ใส่พริกไทยป่น คลุกเคล้า ปิดไฟ


- ตักข้าวสวย ราดผัดกะเพราเป็ดพะโล้ลงไป กินกับไข่ดาว ถ้ามีน้ำปลาพริกมะนาวก็ใส่ตามชอบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ