ยำมะเขือยาวกุ้งสด เมนูลดน้ำหนักสุดแซ่บ แต่ประโยชน์ครบ
“ยำมะเขือยาว”
ยำมะเขือยาวเผา ไม่ใช่แค่เป็นเมนูสุดฮิตของรุ่นพ่อรุ่นแม่ของเราเท่านั้นนะคะ เพราะยังลามไปฮิตในหมู่คนที่กำลังไดเอตอยู่ด้วยนะจ๊ะ ถึงหน้าตาจะไม่น่ากินเท่าไหร่ แต่ประโยชน์ครบ
ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก อร่อยและมีประโยชน์ ตามชื่อเลยมะเขือยาวโดนยำครับ^^
วัตถุดิบ*****
มะเขือยาว1-2ลูก กระเจี๊ยบ3ฝัก หอมแดง คึ่นช่าย ต้นหอม มะเขือเทศ กุ้งแห้งแช่น้ำร้อน กุ้งขาวลวกสุก3ตัว หมูบดลวกสุก80กรัม ไข่ไก่ต้ม3ฟอง
น้ำยำ*****
พริกขี้หนูสวนสีแดงสับหรือซอย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชูรส ซอสพริก ผสมให้เข้ากัน ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด
วิธีปรุง*****
1.หั่นมะเขือยาวเป็นท่อน นำไปต้มให้สุก แล้วแช่น้ำเย็น ตักขึ้นมาลอกเปลือกจัดวางไว้ในจาน
2.นำกระเจี๊ยบไปต้มให้สุก ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็น แล้วนำมาหั่นเฉียงวางทับบนมะเขือยาว
3.นำกุ้งขาว หมูบดที่ลวกสุก กุ้งแห้งที่แช่น้ำร้อนจนนุ่ม ไข่ไก่ต้ม มะเขือเทศ มาวางเรียงจัดในจาน จากนั้นนำน้ำยำที่ปรุงรสไว้มาราดอีกทีให้ชุ่ม โรยหน้าด้วยคึ่นช่าย ต้นหอมซอย หอมแดงซอย พร้อมทานครับ....
สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ลองทำยำมะเขือยาวเผาแบบนี้กินเป็นมื้อเย็นก็น่าจะโอเคนะคะ แถมยังได้รสชาติเปรี้ยวแซ่บ ไม่น่าเบื่ออีกด้วย
#สูตรและภาพAsakimomo P’Eak
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น