ทอดไข่ดาวให้น่ากิน ด้านนอกกรอบด้านในนุ่ม ราดน้ำปลาพริก
ทอดไข่ดาวให้น่ากิน ด้านนอกกรอบด้านในนุ่ม ราดน้ำปลาพริก
เมนูไข่ดาวหลายคนก็อาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่สุดง่ายๆ ทำทานได้เองในทุกๆวันและเป็นเมนูธรรมดาที่ไม่ได้พิเศษอะไรมากมาย แต่วันนี้เราได้มีเคล็ดลับสุดแสนอร่อยสำหรับการทอดไข่ดาวให้มีหน้าตาสีสันที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริกด้านบน มีพริกกระเทียมก็เป็นต้องถูกใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน และเมื่อพร้อมแล้วตามมาดูเคล็ดลับในการทอด กันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร เรามาพร้อมกับสูตรการทำน้ำปลาพริกแสนอร่อย
วิธีการทอดไข่ดาวให้อร่อย
สำหรับเมนูไข่ดาวที่จะให้มีความอร่อยนั้นในส่วนของไข่แดงตรงกลางจะต้องเป็นยางมะตูมที่หลายๆคนชื่นชอบกัน เมนูไข่นั้นสิ่งสำคัญนั่นก็คือเราจะใช้ไข่ไก่สดไม่ใช้เป็นไข่เก่า และต้องมีการทอดลงในน้ำมันที่ร้อนจัด ระหว่างทอดให้ใช้ไฟเบาตักน้ำมันราดลงบนไข่ด้านบนแบบเร็วๆเพื่อที่จะให้ไข่ขาวมีความสุกในระดับที่เราต้องการ
ในส่วนของไข่แดงนั้นก็จะเป็นยางมะตูมที่มีไข่แดงมันเยิ้ม เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆและน้ำปลาพริกราดด้านบน
วิธีการต้มไข่ยางมะตูม
หากใครชื่นชอบเป็นไข่ต้มแล้วอยา กที่จะต้มแบบไข่ยางมะตูมที่มีไข่แดงด้านในมีความมันเยิ้มน่าทาน หากใช้เป็นไข่เป็ดให้จับเวลาในการต้มเมื่อใส่ลงไปในน้ำเดือดให้อยู่ที่ 9 นาที 30 วินาที ถ้าชื่นชอบให้มีไข่แดงอยู่ตรงกลางให้คนไข่ในระยะ 4 นาทีแรก ต้มต่อ 5 นาที ปิดไฟทิ้งเอาไว้ในหม้อประมาณ 30 วินาที แล้วให้ตักใส่ลงไปในน้ำเย็นจัดเพื่อเป็นการหยุดความร้อนจากน้ำร้อน ทำการปอกเปลือกก็จะได้ไข่ยางมะตูมแบบสวยๆที่คุณต้องการ
วิธีทำพริกน้ำปลา
สูตรการทำน้ำปลาพริกในสูตรนี้ ให้ทำการแช่พริกซอยใส่ลงไปในน้ำมะนาวสักประมาณ 5 นาที ซึ่งวิธีนี้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้พริกไม่ดำมีสีสันของความสดความน่าทาน จากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่หอมแดงซอย น้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ
เท่านี้ก็พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูไข่ดาวแสนอร่อย ไข่ดาวยางมะตูมทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Maekwansri
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น