สูตรอาหารห่อหมกปลากราย รสชาติอร่อยเหนียวนุ่ม ทำเปิดร้านได้
สูตรอาหารห่อหมกปลากราย รสชาติอร่อยเหนียวนุ่ม ทำเปิดร้านได้
สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบเมนูห่อหมกปลากรายวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาฝากกัน ในบางครั้งเวลาเราที่เราซื้อห่อหมกปลากรายตามร้านอาหารตามตลาดนัดแล้วนั้น บางทีซื้อมารสชาติก็ไม่ถูกใจไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ มีรสชาติที่จืดไม่ถึงเครื่องแกงไม่เข้มข้นของรสชาติ
เมนูห่อหมกปลากรายในสูตรวันนี้จะให้รสชาติที่มีความอร่อย ได้รสชาติของเครื่องแกงเครื่องปรุงอย่างเต็มๆ มีความเหนียวนุ่ม สามารถที่จะเก็บสูตรนี้เอาไว้เปิดร้านทำข า ยได้อย่างง่ายๆเลย นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆราดด้วยน้ำปลาพริกหน่อยๆ เป็นใครใครก็ชื่นชอบอย่างแน่นอน ตามมาดูในเครื่องปรุงส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย
ส่วนผสม เครื่องปรุงรส
1 เนื้อปลากรายขูด 600 กรัม
2 พริกแกงเผ็ด 3 ชต.
3 กะทิ 2+1/2 ถ้วย
4 ไข่เป็ด 3 ฟอง
5 น้ำปลา น้ำตาลปึก กลือป่น
6 แป้งข้าวจ้าว 1+1/2 ชต.
7 พริกสด
8 ใบมะกรูด
9 ใบยอ กะหล่ำ ใบโหระพา
10 ใบตอง
วิธีทำ
1 เราจะมาเริ่มด้วยการเตรียมทำกระทงกันก่อน เช็ดใบตองให้สะอาดดีเช็ดให้แห้งนำมาตัดเป็นวงกลมให้มีเส้นศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 5 นิ้ว เราจะใช้ 2 แผ่นวางทับซ้อนกันแล้วพับเป็นมุมใช้ไม้กลัดเอาไว้ให้ครบทั้ง 4 มุม ก็จะได้นำกระทง เราจะเตรียมเอาไว้สำหรับการใส่ห่อหมก 20-25 ใบในปริมาณที่เราทำ
2 มาถึงขั้นตอนในการเตรียมเครื่องส่วนผสม ให้นำเนื้อปลากรายมานวดให้เข้ากันให้เนื้อมีความเหนียวจากนั้นตักวางพักเอาไว้ก่อน
3 นำกะทิ 2 ถ้วย ตามด้วยพริกแกง ไข่ น้ำตาล น้ำปลาใส่ลงไปในชามผสมคนให้เข้ากันดีและให้ใส่เนื้อปลากรายที่เรานวดเตรียมไว้ลงไปได้เลย คนให้เข้ากันจนมีความเหนียวข้น
4 หั่นใบยอและผักกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปนึ่ งบนน้ำเดือดสักประมาณ 3 นาที เสร็จแล้วให้เราตักผักมาลองที่กระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วยเพิ่มรสชาติเพิ่มกลิ่นความหอม
5 เตรียมการทำกะทิสำหรับโรยหน้า โดยผสมหัวกะทิครึ่งถ้วย แป้งข้าวเจ้า เกลือ คนให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟและคอยคนอยู่ตลอด เวลาเมื่อเริ่มมีความข้นให้เราปิดไฟและยกลงจากเตา
6 มะกรูดหั่นฝอยให้ใส่ลงไปในส่วนผสมของเนื้อปลากราย คนให้เข้ากันตักส่วนผสมใส่ลงไปในกระทงที่เรารองผักเอาไว้ เมื่อใส่ครบหมดดีแล้วให้นำขึ้นบนน้ำเดือดเป็นเวลานานประมาณ 15 นาที จากนั้นนำกะทิราดบริเวณด้านบน ใส่พริกและใบมะกรูด นึ่ งต่อ 5 นาทีให้สุกก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
ขั้นตอนง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนนี้ก็จะได้เมนูห่อหมกปลากรายแสนอร่อย ที่ให้เนื้อมีความเหนียวนุ่มรสชาติมีความเข้มข้นของเครื่องปรุงเครื่องแกง ทานกับข้าวสวยร้อนๆราดด้วยน้ำปลาพริก รับรองได้เลยว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกใจรสชาติในสูตรนี้อย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น