สอนทำขนมฟักทองแสนอร่อย เนื้อนุ่มหนึบ หวานมันน่าทานมาก


 

สอนทำขนมฟักทองแสนอร่อย เนื้อนุ่มหนึบ หวานมันน่าทานมาก

สำหรับวันนี้เราได้มีเมนูขนมง่ายๆมาฝากกัน เป็นเมนูขนมโบราณที่มีชื่อว่าขนมฟักทอง หลายคนที่ชื่นชอบและถามหาสูตรกันเข้ามาเยอะมากๆกับเมนูนี้ เชื่อได้ว่าหลายๆคนก็คงจะได้ซื้อ เคยได้ลองในรสชาติหรือเคยได้เห็นกัน เป็นขนมโบราณที่มีรสชาติของความอร่อย มีความหอม มีเนื้อที่มีความนุ่มหนึบมีรสชาติหวานมันที่น่าทานมากๆ

ฟักทองเป็นสมุนไพรเป็นพืชผักพื้นบ้ า น ที่ได้มีสรรพคุณในการระ บาย ท้องได้เป็นอย่างดี จึงนิยมที่จะนำมาประกอบในเมนูอาหารคาวและหวานอย่าง เช่น นำไปต้มนำไปแกง หรือนำมาทำเมนูขนมต่างๆ และขนมฟักทองนี้ก็จัดได้ว่าเป็นขนมโบราณที่ปัจจุบันจะหารับประทานได้ยากมากๆ

สูตรการทำขนมฟักทองโบราณในสูตรวันนี้นั้นเราได้มีส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำมาฝากกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากๆทำตามกันได้ไม่ยาก อย่ารอช้า เราตามมาดูกันและทำตามไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสม ขนมฟักทอง (25 ถ้วยตะไล)

เนื้อฟักทอง นึ่ งบดๆ 600 กรัม

แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม

แป้งมัน 60 กรัม

แป้งท้าวยายม่อม 60 กรัม

หัวกะทิ 300 กรัม

น้ำตาลปีบ 90 กรัม

น้ำตาลทราย 100 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม

วิธีการทำขนมฟักทอง

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงวิธีการทำนี้เลย โดยทำการผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด แป้งข้าวเจ้า แป้งมันและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยๆเติมหัวกะทิลงไปทีละน้อยพร้อมกับการนวดตัวแป้ง ทำการนวดประมาณ 5-8 นาที

2 เติมน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป พร้อมๆกับการนวดให้น้ำตาลละลายไม่เป็นเม็ด

3 จากนั้นทำการผสมน้ำตาลทรายเข้ากับเกลือและกะทิในส่วนที่เหลือ ค่อยๆเทส่วนผสมของน้ำตาลและน้ำกะทิใส่ลงไปทำการค้นให้เข้ากับแป้งจนละลายกลายเป็นน้ำเป็นลักษณะของแป้งข้นๆ

4 เนื้อฟักทองที่เราได้ นึ่ งจนสุกดีแล้วให้ใส่ลงไปพร้อมกับการ บดฟักทองให้เข้ากัน พักตัวแป้งทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นให้เติมเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป

5 เมื่อเราได้ส่วนผสมแล้วก็มาถึงขั้นตอนในการ นึ่ งตั้งน้ำให้เดือด ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืชบางๆใส่ลงไปในถ้วยตะไล จากนั้นให้เราตักขนมใส่ลงไปในถ้วยตะไลทำการนึ่ งขนมนานประมาณ 15 ถึง 17 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก

6 เมื่อสุกดีแล้วให้เรายกลงจากหม้อพักเอาไว้ให้หายร้อน ใช้ช้อนนำมาแคะออกจากถ้วยตะไลจัดใส่จานและพร้อมเสิร์ฟได้เลย หากใครที่ต้องการสร้างเป็นรายได้ก็ให้จัดใส่ในกล่องแล้วถ้านำไปวางข า ยเพื่อประกอบเป็นอาชีพได้เลย

ไม่ยากกันเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทำขนมฟักทองที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่าน นำมาทานเป็นของว่างทานคู่กับชาร้อนๆกาแฟร้อนๆ ก็จะเข้ากันมากๆ ใครที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ หากชอบความหวานเพิ่มเติมหรือไม่ชอบความหวานก็สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณแล้วแต่ความต้องการได้

ขอบคุณข้อมูลจาก kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ