ข้าวเหนียวหุงให้นิ่มนาน ไม่ต้องแช่ก็อร่อย นิ่มนานข้ามวัน
ข้าวเหนียวหุงให้นิ่มนาน ไม่ต้องแช่ก็อร่อย นิ่มนานข้ามวัน
ข้าวเหนียวเป็นมื้ออาหารหลักที่หลายๆคนเลือกทานกัน สามารถนำมาทานคู่กับในทุกมื้อของเมนูอาหาร การทานข้าวเหนียวจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานและไม่หิวจุกจิกในระหว่างวัน สำหรับในเคล็ดลับการหุงข้าวเหนียวที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะได้ข้าวเหนียวที่นิ่มได้นาน นิ่มข้าววัน และมีวิธีการหุงข้าวเหนียวที่ไม่ได้ยาก
หลายคนที่เคยลองหุงข้าวเหนียว แล้วยังคงมีความแข็ง ไม่นุ่มและไม่อร่อย ให้ได้ลองในวิธีนี้เลย เป็นวิธีการหุงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่มีกันอยู๋ในทุกบ้ า นอยู๋แล้ว ทุกคนสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย ตามมาดูวิธีการทำกันเลย มือใหม่ทุกคนทำตามกันได้เลย
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1 หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
2 ข้ า วส า ร (ข้าวส า รเหนียว)
3 น้ำเปล่า
4 ถ้วยตวง
วิธีการหุงข้าวเหนียว
1 ขั้นตอนแรกให้ตวงข้าวจำนวน 4 กระป๋อง กระป๋องละ 150 กรับ จะได้รวม 600 กรัม นำไปซาวข้าวล้างให้สะอาด 2-3 น้ำ ซาวข้าวแล้วรินน้ำทิ้ง น้ำซาวข้าวนี้สามารถที่จะเก็บไว้ไปรดน้ำต้นไม้ได้
2 ข้าวเหนียวที่ได้ซาวข้าวเป็นที่เรียบร้อย ตักขึ้นไว้พักให้สะเด็ดน้ำ
3 ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ จากนั้นให้นำไปปูในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ได้มี กัน ซึ่งจะทำให้ข้าวเหนียวเมื่อสุกแล้วไม่ติดหม้อ
4 เทข้าวเหนียวใส่ลงไปในหม้อใส่น้ำเปล่าตามลงไป กะปริมาณน้ำให้พอๆกับการหุงข้าวตามปกติ จากนั้นให้กดหุงข้าวได้ตามปกติได้เลย รอจนหม้อข้าวดีด
5 เมื่อหม้อข้าวดีดแล้ว ให้เปิดฝาหม้อทำการซุยข้าวจากล่างขึ้นด้านบนให้ทั่วๆกัน จากนั้นให้ปิดฝาต่อ พักเอาไว้นาน 10-15 นาที จนกว่าข้าวจะระบุ จะได้ข้าวเหนียวนึ่ งที่ได้เม็ดข้าวนุ่ม เรียงตัวเสีย เม็ดข้าวเหนียวที่อร่อยถูกใจ
การหุงข้าวเหนียวนั้นเป็นเคล็ดลับที่ง่ายๆ และยังง่ายเพราะสามารถหุงได้ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่มีกันอยู๋แล้ว ไม่ต้องตั้งเตาให้เสียเวลา ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็จะได้ข้าวเหนียวที่มีความเหนียวนุ่ม มีเม็ดที่น่ารับประทาน วางทิ้งเอาไว้ข้ามคืนก็ยังคงนุ่มอร่อย ข้าวเหนียวไม่แข็ง
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น