เคี้ยวทานเพลิน ใช้ส่วนผสม 3 อย่าง กรอบได้นานไม่เหนียวแห้ง
เคี้ยวทานเพลิน ใช้ส่วนผสม 3 อย่าง กรอบได้นานไม่เหนียวแห้ง
สวัสดีกันเช่นเคยพบกันกับการเข้าครัวที่จะเป็นเคล็ดลับเมนูอาหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวดเร็วมากยิ่งขึ้นและให้ความอร่อยที่มากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีใจรักทำอาหาร วันนี้เราได้มีวิธีการทำแคบห มู เป็นวิธีที่ค่อนข้างง่าย เพราะใช้ส่วนผสมไม่เยอะ ใช้ 3 อย่าง เรียกได้ว่ามือใหม่หัดทำก็อร่อย โดยจะสามารถนำสูตรนี้ทำทานเล่นๆหรือจะนำมาทานคู่กับอาหารอื่นๆก็เข้ากันเป็นอย่างดี
แคบห มู ไม่ว่าจะกินคู่กับอะไรก็อร่อยไปซะหมดเลย ทานกับแกล้มเล่นๆ ทานคู่กับน้ำพริก ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ก็อร่อยมากๆ แน่นอนว่าในสูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้จะให้ความกรอบความฟูและไม่อมน้ำมัน เก็บไว้ได้นานไม่มีเหนียว ความพองฟู จะให้มีความพองมากแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับระยะที่ทำการแช่หนังห มูทิ้งเอาไว้ในน้ำมัน หลังจากที่เราเจียวในครั้งแรก เพราะถ้าหากว่าแช่ทิ้งเอาไว้ข้ามคืนพอนำมาทอดซ้ำในรอบที่ 2 ก็จะยิ่งให้ความพองฟูความพร้อมกรอบได้มากขึ้น เมื่อพร้อมแล้วเราก็ทำตามไปพร้อมๆกันเลย
ทุกคนสามารถปรับสูตรกันตามใจชอบได้เลยค่ะ
ส่วนผสมในการทำ ก็ง่ายมากๆ
– ใช้หนังห มูติดมันจำนวน 6-7 ขีด
– เกลือปรุงรสปริมาณ 1/4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ มาดูกันเลย
1 หนังห มูที่ติดมันมาล้างให้สะอาดดีแล้วนำมาหมักด้วยเกลือ 1 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทำการคนให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้เวลา 30 นาที เพื่อที่จะให้ส่วนผสมซึมเข้าไป
2 หมักเป็นเวลา 30 นาทีแล้ว เราจะมาเริ่มด้วยการเจียวกันก่อนเลย ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนไม่ต้องใส่น้ำมันลงไป นำหนังห มูลงไปในกระทะแล้วค่อยๆทำการเจียวไปเรื่อยๆ รีดน้ำมันออกมาให้ได้มากที่สุดและคนอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่จะไม่ให้ติด กัน จะเห็นได้ว่าน้ำมันออกมาจนเต็มกระทะแล้ว ให้เจียวต่อไปเรื่อยๆจะเริ่มมีความพองฟู จากนั้นให้เราปิดไฟ
3 แช่เอาไว้ในกระทะที่มีน้ำมันอยู่แบบนั้นนำฝาชีมาปิดเอาไว้ พักเอาไว้นาน 2 ชม.2 แต่ถ้าใครยังไม่รีบจริงๆสามารถพักทิ้งเอาไว้ข้ามคืนได้เลย เพราะจะได้มีความกรอบฟูมากยิ่งขึ้น เมื่อพักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาเริ่มด้วยการเจียวในครั้งที่ 2 ด้วยการเปิดไฟกลาง เจียวให้มีความฟูกรอบจนเป็นที่พอใจก็ให้ตักขึ้นเป็นอันเสร็จ
4 ตักขึ้นจากกระทะพักเอาไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันและให้คลายความร้อน เมื่อหายร้อนและเย็นสนิท ทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท นำมาทานในครั้งถัดไป ก็จะยังคงความกรอบความฟูได้เหมือนเดิม และที่สำคัญไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน
จะทานคู่กับเมนูในๆก็เพลินไปกับความอร่อยได้ทั้งนั้นเลยล่ะ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น