เก็บไว้ทำ เมนูผักกาดขาว ทำง่ายในหม้อ มีประโยชน์

 

เก็บไว้ทำ เมนูผักกาดขาว ทำง่ายในหม้อ มีประโยชน์

สำหรับใครที่เบื่อกับเมนูเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่ เมนูผัดต่างๆ และในช่วงการเงินและเศรษฐกิจแบบนี้จะให้ซื้ออาหารมาทานตลอดทุกวันก็เป็นไปไม่ได้ แต่จะให้ทำก็ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี วันนี้เรามีเมนูจากผักกาดขาวที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงมาฝากกัน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วเราก็จะเจอแต่กับเมนูเดิมๆคือการนำมาทำต้มจืด แต่วันนี้เรามีเมนูอื่นๆมาแนะนำให้ได้ลองนำไปทำตามกันดู

เมนูที่ 1 ผักกาดขาวห่อไก่

เมนูนี้เอาใจสำหรับคนที่ดูแลร่างกายและควบคุมอาหาร และยังเป็นเมนูที่ทานได้ง่ายไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็น่าจะชอบทานกันทั้งนั้น โดยเป็นสู ตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะทานเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับน้ำจิ้มสุกี้ก็ได้

ส่วนผสม

1 กระเทียม

2 พริกไท ย

3 เนื้อสะโพกไก่

4 ซีอิ๊วขาว

5 น้ำมันหอย

6 น้ำตาลทรายเล็กน้อย

7 ผักกาดขาว

8 น้ำเปล่าสำหรับลวก

9 น้ำเย็นสำหรับแช่ผักกาดขาว

วิธีทำ

1 โขลกกระเทียมกับพริกไท ยให้ละเอียดพักไว้

2 สับไก่ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียม พริกไท ย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือหมักทิ้งไว้ทั้งคืน

3 ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอาแต่ส่วนใบ

4 นำไก่สับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงาม นำไปวางในชุดนึงในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้

เมนูที่ 2 กิมจิผักกาดขาว

เมนูกิมจิผักกาดขาว สู ตรจาก คุณ Hamilton ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็หมักนานหน่อย เก็บไว้กินได้ยาว ๆ

ส่วนผสม

1 ผักกาดขาว ขนาดใหญ่ 5-6 หัว

2 หัวไช้เท้า 2-3 หัว

3 แครอท 1 หัว

4 ต้นหอม 2 กำ

5 ใบกุยช่าย 1 กำ

6 กระเทียม 10-12 กลีบใหญ่

7 ขิง 1 แง่งเล็ก

8 หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว

9 แอปเปิล 1/2 ลูก

10 สาลี่เกาหลี 1/2 ลูก

11 พริกเกาหลีชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย

12 เกลือไท ย 2-3 ถ้วย

13 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

14 แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย

15 น้ำ 3-4 ถ้วย

16 น้ำปลา 1 ถ้วย

17 ชามอ่างขนาดใหญ่ 1 ใบ

18 ตะกร้าขนาดใหญ่ 1 ใบ

วิธีทำ

1 แบ่งครึ่งผักกาดขาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด

2 นำชามอ่างขนาดใหญ่ ใส่น้ำประมาณครึ่งของอ่าง แล้วใส่เกลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายแล้วพักไว้

3 นำผักกาดขาวมาโรยเกลือทีละน้อยในแต่ละชั้นจนครบ แล้วแช่ลงไปในน้ำเกลือที่ผสมไว้จนครบทุกชิ้น เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชม. และต้องคอยกลับผักทุก 1 ชม. น้ำจากผักจะเริ่มค่อย ๆ ออกมาจนมิดผัก

4 นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด 3 ครั้ง บีบน้ำออกให้แห้ง และพักผักไว้ในตะกร้า

5 นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง คนตลอดเวลา ไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาลทราย เร่งไฟเล็กน้อย พอแป้งที่กวนเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น

6 หั่นไช้เท้าและแครอทเป็นเส้นยาวขนาดกว้างประมาณ 1/2 เซนติเมตร หั่นต้นหอมและใบกุยช่าย ยาว 2 นิ้ว

7 นำกระเทียม ขิง หอมใหญ่ แอปเปิล สาลี่เกาหลี มาปอกเปลือกและหั่นใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เทลงในอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเหนียวที่เย็นแล้ว

8 ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกเกาหลี ใส่ไช้เท้า แครอท ต้นหอม และกุยช่ายลงไป ผสมให้เข้ากัน ชิมตามชอบ ถ้ารสแบบเกาหลีจะเค็มนำหวานตาม แต่ถ้าชอบหวานหน่อยก็สามารถเติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้

9 ลวกน้ำร้อนกล่องพลาสติกหรือขวดโหลแก้ว และนำผักกาดขาวที่พักไว้มาทาซอสเครื่องปรุงให้ทั่วทุกชั้น เรียงใส่ลงไปให้เรียบร้อย

ถ้าต้องการให้กิมจิมีรสเปรี้ยว ให้หมักนอกตู้เย็น 1 คืน แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวให้นำไปแช่ในตู้เย็นได้เลย หมักกิมจิในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ก็กินได้ แต่ถ้าต้องการให้อร่อยต้องหมักประมาณ 2 เดือนขึ้นไป และควรหมักไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 3 องศาเซลเซียส กิมจิจะมีรสเปรี้ยวอย่างช้า ๆ ขึ้นอยู่กับเวลาที่หมัก

เมนูที่ 3 น้ำผักกาดขาว

น้ำผักกาดขาว เมนูจากผักกาดขาวสุดแนว ใส่แอปเปิลเขียวและน้ำสับปะรด ปั่นจนละเอียด เทใส่น้ำแข็ง หรือแช่เย็นกินเพียว ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

ส่วนผสม

1 ผักกาดขาว 250 กรัม

2 แอปเปิลเขียว 1/2 ลูก

3 น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง

4 น้ำแข็ง

วิธีทำ

1 ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเข้ากันดี กรองเอากากออก

2 เทใส่แก้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นก่อนดื่ม หรือใส่กับน้ำแข็ง

สำหรับใครที่เบื่อกับเมนูเดิมๆก็ลองนำเมนูที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าอร่อยและยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

ที่มา : cooking

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี