น้ำเต้าหู้ หอมเข้มข้นแบบสูตรโบราณ ทำเปิดร้านได้

 

น้ำเต้าหู้ หอมเข้มข้นแบบโบราณ ทำเปิดร้านได้

หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำเต้าหู้นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากๆ ทำมาจากถั่วเหลืองที่ได้ให้ส า รอาหารที่สำคัญต่างๆต่อร่างกายของเราที่ร่างกายของเรานั้นต้องการ มีส่วนช่วยในการบำรุงส ม อ ง เพิ่มความจำที่ดี ลดจำนวนไข มันที่ไม่ดีลง และประโยชน์อื่นๆอย่างมากมาย

สำหรับท่านไหนที่ชื่นชอบในการดื่มน้ำเต้าหู้ แน่นอนว่าวันนี้เราได้มีการทำน้ำเต้าหู้แบบหอมเข้มข้นเป็นโบราณที่ให้ความหวานกำลังดี ให้ความหอมของถั่วเหลือง ให้ความเข้มข้น สามารถทำดื่มกันเองที่บ้ า น หรือจะเปิดร้านสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดี

อุปกรณ์ที่ต้องมี

– เครื่องปั่นสับไฟฟ้า (จะให้หาโม่เห็นตอนนี้คงยาก)

– ผ้าขาวบาง

– หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อเคลือบ (ถ้าใช้เป็นหม้อสแตนเลสน้ำเต้าหู้จะไหม้ขณะต้ม)

ส่วนประกอบ

ถั่วเหลืองแบบเมล็ด (แบบซีกจะไม่อร่อยเท่า) , ใบเตย 2-3 ใบ , น้ำตาลทราย , เกลือป่นเล็กน้อย

อัตราส่วนที่ใช้

ถั่วเหลืองแห้ง 500 กรัม , น้ำสะอาด 4 ลิตร , น้ำตาลทราย 140 กรัม , เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1 ล้างถั่วให้สะอาด 3-4 น้ำ แล้วให้เลือกเมล็ดที่เสียออกให้หมด เติมน้ำลงไปให้ท่วม แช่น้ำทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 5 ชม. ไม่ควรเกิน 10 ชม. หากเราแช่นานเกินไปถั่วจะไม่ดีได้

2 ครบเวลาในการแช่เทใส่ลงไปในตะกร้าวางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเทใส่ลงไปในโถปั่นเราจะทำการแบ่งปันทีละครึ่ง เพื่อที่เครื่องปั่นจะไม่ทำงานหนักจนเกินไป เติมน้ำใส่ลงไปและทำการปั่นให้ ปั่นจนเป็นสีขาวขุ่น

3 เมื่อปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทใส่ลงไปในผ้าขาวบาง บีบน้ำออกจนกากถั่วเหลืองแห้ง จากนั้นให้นำน้ำที่ได้มากรองด้วยผ้าขาวบางในรอบที่ 2 เพื่อที่จะได้น้ำถั่วเหลืองล้วน

4 นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ ใส่ใบเตยทั้งใบมัดเอาไว้เป็นปมจะได้ไม่เกะกะ ใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม อันนี้แล้วแต่ความชอบใครที่ไม่ชอบกลิ่นของใบเตยก็ข้ามไปได้

5 ใช้ไฟกลางจะใช้เวลาในการต้ม 50-60 นาที หากเราต้มเร็วจนเกินไปจะไม่หมด กลิ่นถั่ว จะไม่อร่อย

6 หลังจากที่ต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เติมน้ำทรายและเกลือป่นใส่ลงไป สามารถนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายวัน แต่สำหรับคนที่จะนำนี้ไปเปิดร้าน น้ำตาลทรายยังไม่ต้องใส่ให้ ใส่ตอนที่มีลูก ค้าสั่ง เพราะในบางทีอาจจะสั่งหวานมากหรือหวานน้อย

น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่ดีและมีประโยชน์มากๆ แต่การที่เราทำเองนั้นอาจจะมองว่าเสียเวลาไปสักหน่อย แต่ให้มั่นใจได้เลยว่าสะอาดในทุกๆขั้นตอน และเลือกของที่ดีมีคุณภาพได้ความสดใหม่และได้ประโยชน์อย่างเต็มเต็ม

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesidotcom

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี