บอกสูตรละเอียด “แกงเขียวหวานไก่” เข้มข้นกลมกล่อม กะทิแตกมันสวย มะเขือไม่ดำ
วันนี้มาแบ่งปันสูตรแกงเขียวหวานค่ะ เป็นแกงที่นิยมกันในประเทศไทย มักจะทานกับขนมจีน หรือข้าวสวย น้ำพริกแกงมีสีเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูสดสีเขียว วัตถุดิบที่จะนำมาทำแกงเขียวหวาน สามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ ปลา กุ้ง ลูกชิ้นปลากราย เพิ่มผักสดเพื่อสุขภาพก็ได้เช่นเดียวกัน แกงเขียวหวาน มีความหอมของพริกแกง และความหอมของเครื่องเทศ มีรสหวานมันของกะทิ เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*วัตถุดิบ
ไก่ 300 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิคั้นสดหรือกะทิกล่อง 500 มล.
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงสีละ 2 เม็ด
มะเขือพวง 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 1 ถ้วย(ลดเพิ่มตามชอบ)
ใบโหระพา 1 กำ
**วิธีทำ
1.นำพริกแกงมาผัดกับหัวกะทิให้หอมจนกะทิแตกมันแล้วใส่ไก่ลงไปผัดให้ไก่เปลี่ยนสี
2.ใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไประหว่างรอให้ไก่สุกก็หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้รอพร้อมมะเขือพวง
3.พอแกงเริ่มเดือดก็ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาดี และน้ำตาลปี๊บ
4.เมื่อไก่สุกก็ใส่มะเขือเปราะกับมะเขือพวงลงไปแล้วปิดฝารอต้มไปอีก 5 นาที
5.แล้วใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไปกดลงให้จมแล้วปิดฝาปิดเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า
..
วัตุดิบทั้งหมด
ตั้งกระทะเปิดเตาใส่พริกแกง
ใส่หัวกะทิตามลงไป
ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้หอมจนกะทิแตกมัน
แล้วใส่ไก่ลงไปผัด
ผัดให้ไก่เปลี่ยนสี
ใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป
ระหว่างรอให้ไก่สุกก็หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้รอ
พร้อมมะเขือพวง
พอแกงเริ่มเดือดก็ปรุงรสด้วยเกลือ
น้ำปลาดี
และน้ำตาลปี๊บ
เมื่อไก่สุกก็ใส่มะเขือเปราะกับมะเขือพวงลงไป
แล้วปิดฝารอต้มไปอีก 5 นาที
แล้วใส่ใบโหระพา
กับพริกชี้ฟ้าลงไป
กดลงให้จม
แล้วปิดฝาปิดเตา
ตักใส่ชาม
พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
...
ลิ้มรสความหอมอร่อย
สูตรแกงเขียวหวานไก่ หอมกะทิแตกมัน อร่อยกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อนๆ นี่เข้ากันสุดๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น