ทำแดดเดียวทอดหลักแสน ออกงานประจำ ทำแดดเดียวเป็นอาชีพ
ทำแดดเดียวทอดหลักแสน ออกงานประจำ ทำแดดเดียวเป็นอาชีพ
ในยุคปัจจุบันนี้เราก็จะเห็นได้กันเป็นอย่างมากกับการทำงานประจำที่ได้เงินไม่มากนัก เลยได้ออกจากงานเพื่อมาทำเมนูแดดเดียวทอดสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้หลัก ซึ่งมีรายได้ที่ดีเกือบแสนต่อเดือน และสามารถผ่อนบ้ า น ผ่อนรถได้อย่างสบาย ทั้งยังมีเงินเหลือเก็บด้วย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 เนื้อห มู 1 กก.
2 กระเทียม 1 หัวครึ่ง , รากผักชี 5-6 ราก , พริกไ ท ย 2 ช้อนชา
3 งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาล 4 ช้อนชา
5 น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
6 ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
7 ซอสปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
8 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 นำเนื้อห มู ที่ได้เตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นเป็นลักษณะเส้นยาวๆให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เคล็ดลับวิธีนี้คือ การแล่ต้องไม่บางจนเกินไปเพราะถ้าหากว่าเวลาที่เรานำไปตากแดดจะมีความแห้งมีความแข็ง นำมาทานไม่อร่อย
2 ทำการโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไท ย จากนั้นให้นำไปหมักเข้ากับเนื้อ เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และตามด้วยงาขาว เคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 60 นาที
3 เมื่อครบเวลาให้เรานำ ห มูที่ได้ไปเรียงในกระด้งให้มีความห่ างกันเล็กน้อย จากนั้นนำไปตากแดดจัดๆประมาณ 4 ชม. ให้คอยกลับด้านอยู่เป็นระยะ และเมื่อครบเวลาให้เราเก็บใส่กล่องเอาไว้หากยังไม่ได้ทอดในทันทีก็เอาเก็บเข้าตู้เย็น แต่ถ้าเราจะทำทานเลยก็นำมาทอดได้เลย
4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ใช้ไฟกลางในการทอดไม่ใช้ไฟแรง ให้เรานำใส่ลงไปทอด สังเกตได้ว่าเมื่อเริ่มมีความเหลืองมีสีเข้ม มีความสุกดีทุกด้านก็เป็นอันใช้ได้ ให้ตักขึ้นวางพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
5 จัดแดดเดียวทอดลงใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ หรือจะเพิ่มนำมาทานกับเมนูน้ำพริกต่างๆ ทานเป็นกับแกล้มก็ยิ่งอร่อย
วิธีทำสูตรที่ 2 เตาอบลมร้อน
สำหรับในบางช่วงที่มีฝนตกอยู่บ่อยๆ อาจไม่มีแดดให้เราได้นำไปต าเราได้มีวิธีการทำแบบเตาอบลมร้อนมาฝากกันด้วย เราตามมาดูวิธีด้านล่างนี้
ส่วนผสม
1 สันคอ 500 กรัม
2 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3 งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5 พริกไ ท ย ครึ่งช้อนชา
6 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 นำเนื้อห มู มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วทำการหั่นเป็นเส้นๆไม่หนาและไม่บางมากจนเกินไป ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้พร้อมกับการคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 2 ชม.
2 เมื่อครบเวลาให้เรานำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาวางเรียงบนตะแกรงในเตาอบ แล้วนำเข้าเตาอบ เราจะใช้ไฟบนและล่าง ระบบพัดลม วิธีตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 80 องศาทำการอบประมาณ 3-4 ชม. จนกว่าเนื้อจะมีความแห้งตึงๆ แต่ไม่ต้องสุก
3 เมื่อเราอบครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงวิธีการทอด จะทำเช่นเดียวกับในส่วนแรก ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ใช้ไฟกลางแล้วใส่ลงไปทอด ทั้งสองด้านให้สุกดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวไท ย KittyChef
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น