ทำตามได้ ทำราดหน้าคะน้ากรอบ เจ้าของให้มา อร่อยมาก
ทำตามได้ ทำราดหน้าคะน้ากรอบ เจ้าของให้มา อร่อยมาก
เมนูอาหารที่หากินได้ในทุกมื้อ เป็นมื้ออาหารหลักที่ได้ให้ความอร่อย หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ ด้วยเส้นที่มีความเหนียวนุ่ม เนื้อห มูที่มีความนุ่มละมุน บวกกับน้ำราดหน้าที่มีความหอม เข้มข้นกลมกล่อมเป็นอย่างมาก นำมาปรุงรสชาติได้ตามความชื่นชอบ อิ่มอร่อยได้เลยในมื้อเดียว
สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นสูตรจากร้านเจ้าดังที่ได้บอกสูตรมา ด้วยวิธีการหมักเนื้อห มูที่มีความนุ่ม มีความหอมของเครื่องปรุงต่างๆ อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำเคล็ดลับความอร่อยนี้กันเลย
ส่วนผสม / เครื่องปรุง
เครื่องปรุงการหมักให้นุ่ม
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยป่น 2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย , เนื้อห มูสันนอก 500 กรัม , ไข่ขาว 2 ฟอง
เครื่องปรุง
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ลิตร , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ , คะน้าฮ่องกง ตามชอบ
วิธีทำ
1 ก่อนอื่นเลยเราจะเริ่มด้วยการหมักเนื้อห มู โดยล้างน้ำให้สะอาดดี นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ และใส่เครื่องปรุง ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย แป้งมันสำปะหลัง พริกไ ท ยป่น น้ำเปล่า และใส่ไข่ขาวลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชม.
2 ในระหว่างที่เรารอนั้นให้ผัดเส้นใหญ่ ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้น่าทานมากขึ้น หอมมากยิ่งขึ้น ผักเสร็จตักใส่จานรอไว้
3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวลงไป ผัด กระเทียมสับ และเต้าเจี้ยวจนได้กลิ่นความหอม เสร็จแล้วตามด้วยการใส่เนื้อห มูที่เราหมักเสร็จแล้วลงไป ผัดให้พอสุก
4 จากนั้นเติมน้ำเปล่าแล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามชอบ สามารถปรุงใส่เพิ่มลงไปได้
5 สุดท้ายใส่ผักคะน้าที่ล้างและหั่นเสร็จแล้วตามลงไป เพิ่มความเหนียวของน้ำราดด้วยแป้งมันละลายน้ำ ใส่แป้งและคนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
6 เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักน้ำราดหน้าราดลงบนเส้นใหญ่ที่เราผัดเตรียมไว้ได้เลย ยกเสิร์ฟและปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยการใส่ น้ำปลา น้ำส้มสายชู พริกป่น น้ำตาลทรายได้ตามความชอบได้เลยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Food MThai
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น