ชงน้ำเต้าหู้ รสอร่อยเข้มข้น หอมถั่วเหลืองทำกินทำสร้างอาชีพ
ชงน้ำเต้าหู้ รสอร่อยเข้มข้น หอมถั่วเหลืองทำกินทำสร้างอาชีพ
หากพูดถึงเมนูเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่นิยมของหลายๆคน ดื่มได้ในมื้อเช้า น้ำเต้าหู้ร้อนๆคู่กับปาท่องโก๋แสนอร่อย นอกจากความอร่อยที่ได้แล้วนั้นยังได้คุณประโยชน์อย่างมากมายจากถั่วเหลืองและในส่วนประกอบอื่นๆ
น้ำเต้าหู้มีประโยชน์ ให้พลังงานที่ดีแก่ร่างกายของเรา ทั้งในเรื่องของคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินต่างๆ รวมไปถึง เลซิทิน ที่มีหน้าที่ในเรื่องของการบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความจำได้ดี ไม่หลงลืมได้ง่าย ลดปัญหาเกี่ยวกับไขมัน และช่วยลดระดับ คอ เลส เตอ ร อ ลได้ดีด้วย
อุปกรณ์
– เครื่องปั่นไฟฟ้า หรือว่าจะเป็นเครื่องบดไฟฟ้าก็ได้
– ผ้าขาวบางสะอาด
– หม้ออลูมิเนียม หรือจะใช้หม้อเคลือบ
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
1 ถั่วเหลืองแบบเมล็ด 500 กรัม (แบบซีกจะไม่อร่อยเท่า)
2 ใบเตย 2-3 ใบ เพิ่มความหอม
3 น้ำตาลทราย 140 กรัม ( ตามความชอบ )
4 เกลือป่นเล็กน้อย 3/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1 วิธีการทำนั้นไม่ยาก ให้เรานำถั่วเหลืองที่ได้เตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาดสัก 2-3 น้ำ ให้เอาเม็ดที่เสียเอาออกให้หมด แช่น้ำทิ้งเอาไว้ อย่างน้อยเป็นเวลา 5 ชม. แต่ไม่ควรเกิน 10 ชม. เพราะจะทำให้เสียและมีกลิ่นได้
2 เมื่อเราแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราล้างน้ำเปล่าในรอบสุดท้าย เทใส่ลงตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
3 จากนั้นให้เราใส่ถั่วแบ่งใส่ไปในเครื่องปั่น เทน้ำสะอาดตามลงไป ( น้ำจะใช้ รวม 4ลิตร แบ่งใส่การปั่น )
4 ทำการปั่นให้เข้ากันจนได้น้ำเริ่มเป็นสีขาวขุ่นก็พอใช้ได้แล้ว จากนั้นให้เรากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบน้ำออกจนกากถั่วหลืองแห้ง และให้นำน้ำที่ได้มากรองในรอบที่ 2
5 เมื่อเราได้น้ำเต้าหู้เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ใส่ลงหม้อต้ม และตามด้วยการใส่ใบเตยลงไปด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมให้น่าดื่ม ให้กับน้ำเต้าหู้ของเรา
6 ในขณะที่ทำการต้ม ใช้ไฟที่ระดับปานกลาง เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป จะใช้เวลาในการต้มอยู่ที่ประมาณ 50-60 นาที หากต้มเร็วเกินไปจะหมด กลิ่นถั่ว ทำให้ไม่อร่อย ไม่เข้มข้น
7 เมื่อต้องเสร็จเป็นที่เรียบร้อยต้องให้ตักใส่แก้วพร้อมดื่มร้อนๆอุ่นๆได้เลย หากไม่หมดสามารถเก็บใส่ในตู้เย็น เวลาจะดื่มก็ให้นำออกมาอุ่น ยังคงรสชาติความอร่อยความเข้มข้นได้เหมือนเดิม
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod, hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น