แบ่งปันสูตร “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล” เมนูเบสิคๆ ใส่ชาเขียวมัทฉะกับขิงผง หอมอร่อยฟินสุดๆ
วันนี้มีสูตรการทำถั่วเขียวต้มน้ำตาลมาแบ่งปันค่ะ เมนูเบสิค พอลองใส่ชาเขียวมัทฉะกับขิงผงเข้าไป บอกเลย ฟินสุดๆ ทำไว้เป็นของหวานติดตู้เย็น แช่ถั่วตอนเช้า ต้มเอาตอนเย็น โดยส่วนตัว ไม่ชอบแบบแข็งเกินไป และนิ่มเละจนเป็นขี้เลน เลยไม่แช่ตอนกลางคืน
เพราะระยะเวลาที่นานเกินไป แช่ไว้เข้ามาถั่วงอกมาขาออกมาทุกที ทำให้รู้สึกส่วนตัวว่าไม่น่าทาน
*ส่วนผสม
ถั่วเขียว
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
ใบเตย (ถ้ามี)
ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงผง 3 ซอง
เกลือนิดหน่อย
**วิธีทำ
ต้มถั่วเขียว จนถั่วสุกนิ่ม แต่ไม่นานจนเละ ใส่น้ำตาลทราย ชิมพอหวานกำลังดี ด้วยความบังเอิญ เปิดตู้เจอผงมัทฉะ ที่เก็บไว้จนลืม คิดว่าน่าจะเข้ากัน เลยหยิบมาเทใส่ลงในถั่วต้ม ได้กลิ่นหอมชาเขียวติดจมูกทันที
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะใส่ขิง เพราะไม่มีติดตู้เย็น อ้าวๆๆ ข้างๆถุงมัทฉะมีขิงผง งั้นใส่ตามไปด้วย 3 ซอง
เสร็จแล้วลองชิมๆ ว้าวๆๆๆ เข้ากันได้ดีเป็นที่สุด แบบนี้โพสแชร์ได้ ไม่งก ไม่หวงสูตรดีกว่า
ต้มถั่วเขียวใส่ชาเขียวและขิง ซดน้ำร้อนๆ เป็นของหวานล้างปากช่วงที่อากาศเย็นๆแบบนี้ สบายท้องดียิ่งนัก
ทำแล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ อีกวัน ตักทานเสริฟตอนน้ำถั่วเขียวเย็นๆ ซดได้แบบชื่นใจอร่อยกันไปอีกแบบนึงค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ ฟูม่อน สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น