ชวนทำ “ข้าวต้มกุ้งเห็ดหอม” แบบง่ายๆ หอมมาก อร่อยกลมกล่อม
วันนี้มาชวนทำข้าวต้มกุ้งเห็ดหอมทานกันค่ะ เมนูง่ายๆ หอมๆ แถมอร่อย และทานง่ายด้วย มาเริ่มกันเลยค่ะ
*ส่วนผสมและเครื่องปรุง
• ข้าวสวย 2 ถ้วย
• กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง ตามชอบ
• เห็ดหอม 3ดอก
• น้ำสต๊อก 3 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ชต.
• ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
• รากผักชี 1 ต้น
• ขิงหั่นแว่นบางๆ3-4ชิ้น
• ขึ้นฉ่ายหั่น 20กรัม
• ต้นหอมซอย
• กระเทียมเจียว
**ขั้นตอนและวิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำสต๊อกต้มพอเดือดแล้วใส่รากผักชี ขิงหั่นแว่นลงไป รอให้เดือดอีกรอบ
2.ใส่ข้าวสวยลงไปคนให้ข้าวสวยกระจายตัวปล่อยให้เดือดค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา และซีอิ๊วขาวลงไปคนให้เข้ากัน
3.จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไป
4.ใสกุ้งสดลงไป แต่อย่าพึ่งคนรอแป๊บนึงให้กุ้งสุกถึงค่อยคน ปิดเตาใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมซอย ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียมพร้อมยกเสริฟ
เสร็จแล้วค่ะ ข้าวต้มกุ้งเห็ดหอม อร่อยๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ hugkan สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น