สูตร ขนมจีบกุ้งหมูเด้ง
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ส่วนผสม ขนมจีบกุ้งหมูเด้ง
- แผ่นเกี๊ยว 3/4 ของถุง
- กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 6 ขีด
- หมูเด้ง 1 ถุง
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย
- แครอตหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- กระเทียมเจียว
- น้ำมันพืชสำหรับทาใบตอง
- ใบตอง หรือแผ่นรองนึ่ง
วิธีทำขนมจีบกุ้งหมูเด้ง
1. ซอยต้นหอมและหั่นแครอตเตรียมไว้
2. นำกุ้งมาสับแล้วนำไปใส่อ่างผสมรวมกับหมูเด้ง ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย และผงปรุงรส ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอมและแครอต ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นมาทดสอบรสชาติ โดยตักไส้ขนมจีบ 1 ช้อนเล็ก มาใส่ถ้วยแล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที แล้วชิมรสดูตามชอบ และตัดมุมแผ่นเกี๊ยวเป็น 4 มุม เตรียมไว้
4. เตรียมซึ้ง โดยนำใบตองมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ จากนั้นวางบนซึ้ง แล้วทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
5. นำแผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้มา 1 แผ่น ตักไส้ขนมจีบ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ แล้วจัดการจีบ ตกแต่งได้ตามชอบ อาจแต่งหน้าด้วยเนื้อกุ้ง แครอต และต้นหอมซอยเพิ่ม
6. เมื่อเรียงจนเต็มซึ้งแล้ว ให้เราตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปครึ่งหม้อ เตรียมนึ่ง เมื่อน้ำเดือดจัด ให้นำซึ้งขนมจีบไปวางบนหม้อแล้วเอาฝาปิด
ป.ล. อันนี้พี่สาวแนะนำมาสามารถใช้ฟ็อกกี้พ่นน้ำลงบนขนมจีบก่อนเพื่อล้างแป้งออกก็ได้ ถ้าไม่มีให้เอาไปจุ่มน้ำก่อนวางบนซึ้ง
7. นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 12-15 นาที เมื่อสุกให้ตักเรียงใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น