ทำเค้กในหม้อหุงข้าวธรรมดา เค้กเนยสด แป้งนุ่มๆ เนื้อเค้กละมุน
ทำเค้กในหม้อหุงข้าวธรรมดา เค้กเนยสด แป้งนุ่มๆ เนื้อเค้กละมุน
การทำเค้กหลายๆคนมองว่ามีวิธีที่ยุ่งยาก เพราะจะต้องมีส่วนผสมและจะต้องมีเตาอบ มีเครื่องอบเครื่องตีที่จะต้องลง ทุ นเยอะ ใช้เงินจำนวนหลายบาท กว่าจะได้เค้ก 1 ก้อน แต่ต้องบอกเลยว่าสูตรการทำเค้กในวันนี้นั้นเป็นวิธีการที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเยอะแยะ เพราะเราจะใช้หม้อหุงข้าวธรรมดาที่เรามีกันอยู่แล้ว มาเป็นเครื่องอบในการทำเค้กชิ้นนี้
เค้กในสูตรนี้นั้นจะเป็นเค้กเนยสดที่มีแป้งเค้กที่มีความนุ่ม มีกลิ่นที่หอม มีรสสัมผัสที่ดี และมีรสชาติที่อร่อยมากๆด้วย เอาไว้ทานเป็นของว่างทานเล่น คู่กับเครื่องดื่มชา เครื่องดื่มกาแฟ เรามาดูในส่วนประกอบพร้อมทั้งวิธีการทำเค้กในสูตรนี้กันเลย
ส่วนประกอบ วิธีการทำ
– แป้งเค้ก สำเร็จรูป 400 กรัม (ของเจ้าไหนก็ได้)
– เนยเค็มขนาด 220 กรัม 1 ก้อน
– นมจืด 1 1/2 แก้วเป็ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)
– ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)
– ฝงฟู 1/2 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (แป้งสำเร็จจะไม่หวาน ต้องเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย)
ปั่นน้ำตาลทรายให้ละเอืยดในโถปั่น แล้วเทใส่ลงไปในชามภาชนะที่จะทำการผสมแป้ง เทแป้งที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย ใส่ผงฟู ลงไปตามปริมาณที่เตรียมเอาไว้แล้วร่อนแป้งในตะแกรง เพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันทำการร่อนสักประมาณ 6-7 รอบ
ก็จะมาเริ่มทำในส่วนของของเหลวใส่เนยลงไปในถ้วยภาชนะ ทั้งก้อนเลยจะใช้ 220 กรัมใช้ เครื่องตีมาตีให้ฟูหากไม่มีเครื่องก็ให้ใช้ตะกร้อมือนี่แหละตีเร็วๆ ใส่ไข่ที่เตรียมเอาไว้ลงไปใส่นมตามลงไป แล้วทำการตีส่วนผสมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมของของเหลวใส่ลงไปในแป้ง แล้วทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันดี คนต่อ 3-4 นาทีให้เหนียวให้เนียนก็เป็นอันใช้ได้
เทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวทำการเ ข ย่ าให้หน้ามีความละเอืยดที่เสมอกันไม่เป็นฟอง แล้วนำไปหุงได้ตามปกติเลย รอระยะเวลาจนกว่าจะสุก พอสุกแล้วก็จะได้หน้าตาออกมาแบบนี้เลยมีความน่าทานและมีกลิ่นที่หอมมากๆ ให้เทออกจากหม้อวางพักเอาไว้บนตะแกรงให้ระบายความร้อน เค้กจะได้ไม่แ ฉ ะ
เราก็จะได้เค้กที่มีความหอมมีความน่าทานมากๆเลย นำมาตัดเป็นชิ้นได้ตามความต้องการ นำมาทานเป็นของว่างทานเล่น คู่กับเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ เท่านี้เราก็จะได้เค้กเนยสดที่ดูดี และน่าทานมากๆ ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู ซึ่งเป็นสูตรวิธีการทำที่ดูแล้วไม่ได้ยากเลย
ทำออกมาแล้วน่าทานมากๆเลย หากชอบแบบรสช อ คโกแลต ก็ให้ใส่ช อ คโกแลตละลายใส่ลงไปได้เลยค่ะ ให้รสชาติที่อร่อย กลิ่นหอมๆ ตกแต่งหน้าเค้กได้ตามความชอบ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : bloggang
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น