สูตรนี่ สอนทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เครื่องปรุง 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง


 

สูตรนี่ สอนทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เครื่องปรุง 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง

เมนูอาหารที่จะเพิ่มรสชาติให้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น ก็จะต้องมีน้ำจิ้มที่เอาไว้ทานคู่กันอาหารหลายๆชนิด จำเป็นที่จะต้องทานคู่กับน้ำจิ้มเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของความอร่อยมากขึ้น น้ำจิ้มนั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องเคียงอาหาร ที่ขาดกันไปไม่ได้เลย ไม่ว่าจะทานเมนูไหนๆก็มักจะมีน้ำจิ้มแซมเข้ามาอยู่เสมอ

น้ำจิ้มในแต่ละแบบ ก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป และมีส่วนผสมเครื่องปรุงที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน สำหรับน้ำจิ้มยอดฮิตที่หลายๆคนชอบกินอันนั้นวันนี้เราได้นำมาฝากกันค่ะ เอาไว้ให้เพื่อนๆได้ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก

ส่วนผสม ในการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

1 พริกสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

3 ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

4 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำเปล่า)

สูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวในสูตรนี้ง่ายมากๆเลย เครื่องปรุงข้างต้นที่เราได้เตรียมเอาไว้อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น นำมาคนผสมรวมกัน ชิมรสชาติดูหากใครชื่นชอบรสชาติไหนที่มีความโดดเด่นมากขึ้นก็ให้ใส่เพิ่มเข้าไปได้ แต่สำหรับรสชาติที่ได้ออกมานั้นก็อร่อยแล้วค่ะ

สูตรน้ำจิ้มห มู กระทะ

สูตรน้ำจิ้มห มู กระทะจากร้านดัง เวลาที่เราทำเมนูห มู กระทะนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีน้ำจิ้มที่เอาไว้ทานคู่กัน เพราะเป็นเครื่องจิ้มที่ขาด กันไม่ได้

วัตถุดิบและส่วนผสม

1 พริกขิ้ห นูบด 2 ช้อนโต้ะ

2 ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ

3 กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ

4 ซอสพริก 2 ถ้วยตวง

5 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต้ะ

6 งาคั่ว 1 ช้อนโต้ะ

7 น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ

ส่วนผสมเครื่องปรุงนี้รับประทาน 2-3 คน หากต้องการที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นก็ให้เพิ่มปริมาณสัดส่วนของเครื่องปรุงเอาได้เลย

วิธีทำสูตรน้ำจิ้ม ห มู กระทะ

ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ใส่ซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากันและตามด้วยพริกขิ้ห นู บด กระเทียมบดใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากันดี ปิดไฟได้ พักเอาไว้ให้หายร้อนโรยด้วยงาขาวตักใส่ ถ้วยน้ำจิ้มนำมาทานกับเมนูห มู กระทะกันได้เลยค่ะ

น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใช้ครกตำ

อาหารทะเลสิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือน้ำจิ้มนี่ล่ะค่ะ น้ำจิ้มซีฟู้ดที่นำมาทานคู่กับเมนูอาหารทะเลหรือในเมนูอื่นๆก็ได้ทั้งนั้นเลย ในสูตรนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบทานกระเทียมมากๆ เพราะจะได้รสชาติของกระเทียมเต็มๆ

วัตถุดิบและส่วนผสม

1 พริกขิ้ห นู สวน 10 เม็ด

2 กระเทียมไ ท ย 10 กลีบ

3 รากผักชีโขลก 2 ราก

4 น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใช้ครกตำ

พริกกระเทียมรากผักชี นำมาตำรวมกัน เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั้งหมดเข้ากันดี ให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด ชิมรสชาติดูตักใส่ถ้วยภาชนะ หรือตักใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดแช่เอาไว้ในตู้เย็นเก็บได้นาน 3 วัน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณสูตรน้ำจิ้มจาก : cooking.kapook, ต้นตำหรับสูตร, Jidapa Pannoi

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

รวม 11 สูตรยาสมุนไพรหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แก้ปวดกระดูก มะเร็ง ไต

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

แจกสูตรทำ “น้ำยาล้างจาน” จากมะกรูดหลังบ้าน ดีจริง

รวม 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวตุ๋น อร่อยนิ่มฟินจนไม่ต้องไปร้าน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย