สูตรนี่ สอนทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เครื่องปรุง 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง
สูตรนี่ สอนทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เครื่องปรุง 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง
เมนูอาหารที่จะเพิ่มรสชาติให้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น ก็จะต้องมีน้ำจิ้มที่เอาไว้ทานคู่กันอาหารหลายๆชนิด จำเป็นที่จะต้องทานคู่กับน้ำจิ้มเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของความอร่อยมากขึ้น น้ำจิ้มนั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องเคียงอาหาร ที่ขาดกันไปไม่ได้เลย ไม่ว่าจะทานเมนูไหนๆก็มักจะมีน้ำจิ้มแซมเข้ามาอยู่เสมอ
น้ำจิ้มในแต่ละแบบ ก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป และมีส่วนผสมเครื่องปรุงที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน สำหรับน้ำจิ้มยอดฮิตที่หลายๆคนชอบกินอันนั้นวันนี้เราได้นำมาฝากกันค่ะ เอาไว้ให้เพื่อนๆได้ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก
ส่วนผสม ในการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1 พริกสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
2 กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3 ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำเปล่า)
สูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวในสูตรนี้ง่ายมากๆเลย เครื่องปรุงข้างต้นที่เราได้เตรียมเอาไว้อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น นำมาคนผสมรวมกัน ชิมรสชาติดูหากใครชื่นชอบรสชาติไหนที่มีความโดดเด่นมากขึ้นก็ให้ใส่เพิ่มเข้าไปได้ แต่สำหรับรสชาติที่ได้ออกมานั้นก็อร่อยแล้วค่ะ
สูตรน้ำจิ้มห มู กระทะ
สูตรน้ำจิ้มห มู กระทะจากร้านดัง เวลาที่เราทำเมนูห มู กระทะนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีน้ำจิ้มที่เอาไว้ทานคู่กัน เพราะเป็นเครื่องจิ้มที่ขาด กันไม่ได้
วัตถุดิบและส่วนผสม
1 พริกขิ้ห นูบด 2 ช้อนโต้ะ
2 ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
3 กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
4 ซอสพริก 2 ถ้วยตวง
5 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต้ะ
6 งาคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
7 น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุงนี้รับประทาน 2-3 คน หากต้องการที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นก็ให้เพิ่มปริมาณสัดส่วนของเครื่องปรุงเอาได้เลย
วิธีทำสูตรน้ำจิ้ม ห มู กระทะ
ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ใส่ซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากันและตามด้วยพริกขิ้ห นู บด กระเทียมบดใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากันดี ปิดไฟได้ พักเอาไว้ให้หายร้อนโรยด้วยงาขาวตักใส่ ถ้วยน้ำจิ้มนำมาทานกับเมนูห มู กระทะกันได้เลยค่ะ
น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใช้ครกตำ
อาหารทะเลสิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือน้ำจิ้มนี่ล่ะค่ะ น้ำจิ้มซีฟู้ดที่นำมาทานคู่กับเมนูอาหารทะเลหรือในเมนูอื่นๆก็ได้ทั้งนั้นเลย ในสูตรนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบทานกระเทียมมากๆ เพราะจะได้รสชาติของกระเทียมเต็มๆ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1 พริกขิ้ห นู สวน 10 เม็ด
2 กระเทียมไ ท ย 10 กลีบ
3 รากผักชีโขลก 2 ราก
4 น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใช้ครกตำ
พริกกระเทียมรากผักชี นำมาตำรวมกัน เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั้งหมดเข้ากันดี ให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด ชิมรสชาติดูตักใส่ถ้วยภาชนะ หรือตักใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดแช่เอาไว้ในตู้เย็นเก็บได้นาน 3 วัน
เรียบเรียง : hostingrc
ขอขอบคุณสูตรน้ำจิ้มจาก : cooking.kapook, ต้นตำหรับสูตร, Jidapa Pannoi
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น