ชวนทำ “สะตอผัดกะปิกุ้งสด” เคล็ดลับความอร่อย แบบง่ายๆ
ชวนทำ “สะตอผัดกะปิกุ้งสด” เคล็ดลับความอร่อย แบบง่ายๆ
วัตถุดิบ
1 สะตอข้าว
2 กะปิเคยใต้
3 กระเทียม,หอมแดง, พริกแดงจินดา
4 กุ้งขาว
5 น้ำมันหอย
6 น้ำตาลทราย
7 มะนาว (เล็กน้อย)
ขั้นตอนการทำกุ้งผัดสะตอกะปิ
1 ขั้นตอนแรกเลยที่สำคัญ คือการเลือกสะตอมาผัดกะปิ แค่เลจะเลือกใช้เป็นสะตอข้าวเท่านั้น สะตอข้าวจะมีกลิ่นและ
รสชาติที่อ่อนกว่าสะตอดาน เมื่อนำมาทำเมนูผัดกะปิ จะอร่อยกว่าสะตอดาน
2 แกะเม็ดสะตอออกให้หมดเลยนะคะ
3 ขั้นตอนการทำกุ้ง แค่เลใช้เป็นกุ้งขาว แกะเปลือก ดึงเส้นคาวสีดำๆข้างหลังกุ้งออกให้หมด ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
4 นำพริกแดงจินดา กระเทียม หอมแดง ลงมาใส่ครกตำให้ละเอียด
5 เมื่อพริกละเอียดแล้ว ใส่กะปิลงไป ตำผสมให้เข้ากัน (ในส่วนของกะปิ แค่เลเลือกใช้เป็นกะปิเคยใต้ เพราะจะมีรสชาติเค็มน้อย
ต่างจากกะปิแกง กะปิแกงจะเค็มมาก กะปิเคยจะผัดสะตออร่อยกว่า)
6 หลังจากนั้น เตรียมผัดกันเลยค่ะ ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกที่ตำไว้ลงไปผัดเลยค่ะ
7 ผัดพริกให้หอม เมื่อพริกเริ่มส่งกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไปเลย ถ้าน้ำแห้งไป สามารถเติมน้ำลงไปได้นะคะ
8 ผัดกุ้งแค่พอขาวๆ อย่างให้สุกมาก
9 หลังจากนั้น ใส่สะตอที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปเลยค่ะ
10 ผัดสะตอกับกุ้งให้เข้ากัน 3-4 นาที
11 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยน้ำตาลทราย ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
12 ปิดไฟได้เลย เมื่อปิดไฟแล้ว ให้บีบมะนาวลงนิดหน่อย (น้ำมะนาวคือเคล็ดลับที่จะทำให้ผัดกะปิสะตอของเราอร่อย)
ย้ำ ตอนบีบมะนาวใส่ ต้องปิดไฟก่อน ถ้ายังเปิดไฟจะทำให้มะนาวขมได้ และอีกอย่าง เมนูนี้ อย่าผัดนาน เพราะกุ้งกับสะตอสุกง่าย
ถ้าผัดนานจะไม่อร่อยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ เมนูกุ้งผัดสะตอกะปิ ใครไม่ทานกุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 6080047
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น