ตำน้ำพริกกะปิสูตรยายบอกมา จิ้มกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น

 

ตำน้ำพริกกะปิสูตรยายบอกมา จิ้มกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น

เมนูน้ำพริก ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ในหลายๆบ้ า นจะต้องมีวางไว้อยู่ในตู้กับ ข้าว อยู่บนโต๊ะอาหาร เพราะไม่ว่าจะนำมาทานคู่กับเมนูอะไรนั้น ก็เข้ากันและมีรสชาติที่ดีที่อร่อยมากๆ

เมนูน้ำพริก ยังคงเป็นเมนูยอดนิยมและเป็นเมนูที่หลายๆท่านรู้จักและชื่นชอบ สำหรับวันนี้เราได้นำสูตรการทำน้ำพริกกะปิมาฝากกัน ไม่ว่าจะทานคู่กับอะไรก็อร่อยเข้าได้กับเครื่องเคียงทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักล ว กต่างๆ ชะอมชุบไข่ทอด ปลาทูทอด ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานได้ทานคู่กับน้ำพริกและเครื่องเคียงต่างๆนี้ ก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยและถูกใจมากๆเลย

สูตรการทำน้ำพริกกะปิในวันนี้เป็นสูตรจากคุณยายที่ได้บอกเคล็ดลับความอร่อย มาบอกหมดในทุกๆขั้นตอน ตั้งแต่เครื่องปรุงส่วนผสมและวิธีการทำ

สูตรน้ำพริกกะปิ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 กะปิ

2 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด

4 กระเทียมไ ท ย 1 หัวใหญ่

5 หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว

6 พริกขิ้ห นูสวน 30 เม็ด

7 มะเขือพวง 1 ขีด

8 มะนาว 4 ลูก

9 น้ำปลา 3-4 เห ย า ะ

10 น้ำอุ่น 100-200 ซีซี

วิธีการทำ

1 เริ่มขั้นตอนการเลย น้ำตาลปี๊บใส่ลงไป ตามด้วยกระเทียม พริก มะเขือตามชอบ ตำให้เข้ากัน พริก กับมะเขือพวงนั้นให้ทำการตำแบบบุบๆไม่ต้องละเอืยดมาก เพราะหากละเอืยดจะทำให้ตัวรสชาติของน้ำพริกมีรสชาติที่ขมจากพริกและมะเขือ ซึ่งจะทำให้เสียรสชาติได้

2 บีบน้ำมะนาว เติมน้ำปลา สุดท้ายตามด้วยน้ำอุ่นใส่ตามลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ชิมรสชาติดูขาดเหลือสามารถปรุงเพิ่มได้

แถมสูตรน้ำพริกมะม่วง

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– กระเทียมไ ท ย 15 กลีบเล็ก

– พริกขิ้ห นู สวน 8-10 เม็ด (หรือตามความเผ็ดที่ชอบ)

– กะปิอย่างดี 1 ชต.

– น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 1 + 1/2 ชต.

– น้ำปลา 1 ชต.

– มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูกกลางๆ

– น้ำมะนาว 1 ซีก

– ใบตองสำหรับห่อกะปิย่ า ง

วิธีทำ

1 กะปินำมา ปิ้ งไฟอ่อนๆเพื่อให้ได้ความหอม เวลาที่เราทานนั้นจะได้ความอร่อยและความหอมมากยิ่งขึ้น

2 มาเตรียมในส่วนของมะม่วง มะม่วงที่จะใช้คำว่าเป็นมะม่วงเปรี้ยวและจะต้องแก่จัด แต่ยังไม่สุกถึงจะเอามาตำน้ำพริกกะปิได้อย่างอร่อย และจะต้องเป็นมะม่วงเนื้อแข็ง หากเป็นมะม่วงเนื้อนิ่มอย่างน้ำดอกไม้จะไม่ค่อยอร่อย

3 มะม่วงปอกเปลือกล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นนำมาสับใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

4 เมื่อทำการเตรียมในส่วนของกะปิมะม่วงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาลงมือทำน้ำพริกมะม่วงกันเลย กระเทียมปอกเปลือก กระเทียมกลีบเล็กใส่ลงไปในครก ตามด้วยพริกขิ้ห นู สวน ใส่มากน้อยแล้วแต่ความชื่นชอบได้เลย ทำการโขลกให้เข้ากัน

5 จากนั้นตามด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ ครกบดสากเบาๆเข้ากันดีแล้วใส่มะม่วงเปรี้ยวที่เตรียมไว้ลงไป

6 บีบน้ำมะนาว น้ำปลาใส่ตามลงไป มะนาวนี้ไม่ต้องใช้มาก เพราะเราจะได้ความเปรี้ยวจากมะม่วงแล้ว น้ำปลาใส่ตามลงไปสักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสชาติของความกลมกล่อม

7 คนให้เข้ากันชิมรสชาติดู ขาดเหลือสามารถปรุงเพิ่มได้ เท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกมะม่วงที่มีหน้าตาน่ารับประทานมากๆเลย เอาไว้ทานคู่กับผักต่างๆ เครื่องเคียงต่างๆได้ตามความชอบ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ