ตำน้ำพริกกะปิสูตรยายบอกมา จิ้มกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น
ตำน้ำพริกกะปิสูตรยายบอกมา จิ้มกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น
เมนูน้ำพริก ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ในหลายๆบ้ า นจะต้องมีวางไว้อยู่ในตู้กับ ข้าว อยู่บนโต๊ะอาหาร เพราะไม่ว่าจะนำมาทานคู่กับเมนูอะไรนั้น ก็เข้ากันและมีรสชาติที่ดีที่อร่อยมากๆ
เมนูน้ำพริก ยังคงเป็นเมนูยอดนิยมและเป็นเมนูที่หลายๆท่านรู้จักและชื่นชอบ สำหรับวันนี้เราได้นำสูตรการทำน้ำพริกกะปิมาฝากกัน ไม่ว่าจะทานคู่กับอะไรก็อร่อยเข้าได้กับเครื่องเคียงทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักล ว กต่างๆ ชะอมชุบไข่ทอด ปลาทูทอด ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานได้ทานคู่กับน้ำพริกและเครื่องเคียงต่างๆนี้ ก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยและถูกใจมากๆเลย
สูตรการทำน้ำพริกกะปิในวันนี้เป็นสูตรจากคุณยายที่ได้บอกเคล็ดลับความอร่อย มาบอกหมดในทุกๆขั้นตอน ตั้งแต่เครื่องปรุงส่วนผสมและวิธีการทำ
สูตรน้ำพริกกะปิ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 กะปิ
2 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
4 กระเทียมไ ท ย 1 หัวใหญ่
5 หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว
6 พริกขิ้ห นูสวน 30 เม็ด
7 มะเขือพวง 1 ขีด
8 มะนาว 4 ลูก
9 น้ำปลา 3-4 เห ย า ะ
10 น้ำอุ่น 100-200 ซีซี
วิธีการทำ
1 เริ่มขั้นตอนการเลย น้ำตาลปี๊บใส่ลงไป ตามด้วยกระเทียม พริก มะเขือตามชอบ ตำให้เข้ากัน พริก กับมะเขือพวงนั้นให้ทำการตำแบบบุบๆไม่ต้องละเอืยดมาก เพราะหากละเอืยดจะทำให้ตัวรสชาติของน้ำพริกมีรสชาติที่ขมจากพริกและมะเขือ ซึ่งจะทำให้เสียรสชาติได้
2 บีบน้ำมะนาว เติมน้ำปลา สุดท้ายตามด้วยน้ำอุ่นใส่ตามลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ชิมรสชาติดูขาดเหลือสามารถปรุงเพิ่มได้
แถมสูตรน้ำพริกมะม่วง
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
– กระเทียมไ ท ย 15 กลีบเล็ก
– พริกขิ้ห นู สวน 8-10 เม็ด (หรือตามความเผ็ดที่ชอบ)
– กะปิอย่างดี 1 ชต.
– น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 1 + 1/2 ชต.
– น้ำปลา 1 ชต.
– มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูกกลางๆ
– น้ำมะนาว 1 ซีก
– ใบตองสำหรับห่อกะปิย่ า ง
วิธีทำ
1 กะปินำมา ปิ้ งไฟอ่อนๆเพื่อให้ได้ความหอม เวลาที่เราทานนั้นจะได้ความอร่อยและความหอมมากยิ่งขึ้น
2 มาเตรียมในส่วนของมะม่วง มะม่วงที่จะใช้คำว่าเป็นมะม่วงเปรี้ยวและจะต้องแก่จัด แต่ยังไม่สุกถึงจะเอามาตำน้ำพริกกะปิได้อย่างอร่อย และจะต้องเป็นมะม่วงเนื้อแข็ง หากเป็นมะม่วงเนื้อนิ่มอย่างน้ำดอกไม้จะไม่ค่อยอร่อย
3 มะม่วงปอกเปลือกล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นนำมาสับใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้
4 เมื่อทำการเตรียมในส่วนของกะปิมะม่วงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาลงมือทำน้ำพริกมะม่วงกันเลย กระเทียมปอกเปลือก กระเทียมกลีบเล็กใส่ลงไปในครก ตามด้วยพริกขิ้ห นู สวน ใส่มากน้อยแล้วแต่ความชื่นชอบได้เลย ทำการโขลกให้เข้ากัน
5 จากนั้นตามด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ ครกบดสากเบาๆเข้ากันดีแล้วใส่มะม่วงเปรี้ยวที่เตรียมไว้ลงไป
6 บีบน้ำมะนาว น้ำปลาใส่ตามลงไป มะนาวนี้ไม่ต้องใช้มาก เพราะเราจะได้ความเปรี้ยวจากมะม่วงแล้ว น้ำปลาใส่ตามลงไปสักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสชาติของความกลมกล่อม
7 คนให้เข้ากันชิมรสชาติดู ขาดเหลือสามารถปรุงเพิ่มได้ เท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกมะม่วงที่มีหน้าตาน่ารับประทานมากๆเลย เอาไว้ทานคู่กับผักต่างๆ เครื่องเคียงต่างๆได้ตามความชอบ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น