10 สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 10 สไตล์ ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก

 

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 10 แบบ 10 สไตล์ ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก รับรองลูกค้าติดตรึม 

ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารจานเด็ดที่เป็นเมนูหลักของใครหลายคน จุดเด่นของข้าวมันไก่ คือเนื้อไก่โป๊ะมาบนข้าวที่หุงด้วยมันไก่ สีเหลือง นิ่ม ทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

บางทีอร่อยจนต้องขอเบิ้ลต่ออีกสักชามสองชาม เคล็ดลับของข้าวมันไก่นอกจากข้าว และไก่ ว่ากันว่า “น้ำจิ้ม” คือจุดขายที่แท้จริง สังเกตว่าบางร้านทำน้ำจิ้มได้อร่อยลูกค้าจะติดใจเป็นพิเศษ

สูตรอาหาร By kubkhao.com จัดมาให้ 10 สูตรเจ๋งๆ แค่ฝึกทำตาม 10 สูตรนี้ได้รับรองลูกค้าติดตรึม

1. น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรน้ำส้มพริกดอง

น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรแรกขอนำเสนอน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรน้ำส้มพริกดองจากคุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ ใส่น้ำส้มพริกดองลงไปเพิ่มความเปรี้ยว และยังใส่ขิงแก่ลงไปทำให้น้ำจิ้มมีรสและกลิ่นขิงแรง ใครชอบเผ็ดมาก หรือเผ็ดน้อยก็ใส่พริกขี้หนูลงไปตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ขิงแก่ (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ

ขิงแก่ (ตำแหลก) 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสดเขียว-แดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มพริกดองแบบปั่น 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วหวาน (สูตร 1) 1 ช้อนโต๊ะ

มะนาว 1 ซีก

น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ใสส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย (ควรชิมก่อนด้วยว่า เต้าเจี้ยวที่เราซื้อมามีความเค็มมากน้อยแค่ไหน บางยี่ห้อก็เค็มจัด บางยี่ห้อก็มีติดหวานเล็ก ๆ ปริมาณส่วนผสมมาก-น้อย ลดลงตามส่วนนะครับ)

ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป

ใส่ขิงแก่ตำแหลกและขิงแก่สับละเอียด

เคล็ดลับ : ขิงแก่ตำแหลกนี่สำคัญนะครับ ตำให้แหลกเลย นำน้ำขิงในครกใส่ไปด้วย เวลาผสมกันเป็นน้ำจิ้มแล้วจะได้มีรสและกลิ่นขิงแทรกอยู่อย่างทั่วถึง

ใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอย (ถ้าชอบเผ็ดก็เอาส่วนหนึ่งไปปั่นหรือตำให้แหลกก่อนเลยแล้วค่อยเอามาใส่)

ใส่น้ำส้มพริกดอง (ที่เหลือมาจากการกินข้าวขาหมู เย็นตาโฟ หรือก๋วยเตี๋ยวเรือก็ได้) บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป (เพื่อเอากลิ่น)

ซีอิ๊วหวาน (ถ้าไม่ต้องการให้สีเข้มมากก็ลดเหลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ แนะนำให้ใช้สูตร 1 นะครับ พวกง่วนเชียงฝาสีครีมก็ดี ไม่ควรใช้น้ำตาลโมลาส หรือซีอิ๊วหวานสูตร 5 ได้สีเข้มก็จริง แต่เดี๋ยวจะทำให้เสียรส เสียกลิ่น) คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องใส่น้ำซุปลงไปให้เจือจาง แต่ถ้าเห็นว่าข้นมากเพราะใส่ขิงมากไปก็เติมน้ำซุปลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ) เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

หมายเหตุ : ชิมให้ถูกปาก ถ้าอ่อนเค็มให้เพิ่มเต้าเจี้ยว ถ้าอ่อนหวานให้เพิ่มน้ำตาลทราย (ระวังนะครับ ถ้าคน ๆ น้ำตาลยังไม่ละลายดี ชิมแล้วจะยังไม่ออกหวาน พอละลายแล้วเดี๋ยวหวานเกินไปนะ) ถ้าอ่อนเปรี้ยวให้เพิ่มน้ำส้มพริกปั่นลงไป (ไม่เพิ่มมะนาวนะครับ) ส่วนชอบเผ็ดมากน้อยก็ปรับสัดส่วนของพริกขี้หนูเสียแต่ทีแรกเลย

2 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่เต้าเจี้ยว

ถ้าหากใครไม่ชอบน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่มีกลิ่นขิงแรงและเผ็ดร้อนเหมือนสูตรด้านบน ขอแนะนำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเต้าเจี้ยว ใส่ขิงอ่อนสับลงไปทำให้กลิ่นขิงไม่แรงและไม่เผ็ดร้อนเท่าไร และยังมีความเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู ใครสนใจลองทำตามได้เลยจ้า

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

ขิงอ่อน (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแดง (หั่นละเอียด) 3 เม็ด

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

3 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่กระเทียม

หากว่าตอนบ่ายไม่ต้องออกไปพบลูกค้า หรือไปเมาท์มอยกับเพื่อนสนิทที่ไหน ขอแนะนำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่กระเทียม สูตรจาก คุณมันเผา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลัก ๆ ก็มีเต้าเจี้ยว พริกขี้หนู ขิง และมะนาว แต่เพิ่มกระเทียมลงไปด้วย กินเสร็จอย่าลืมบ้วนปาก หรือแปรงฟันนะคะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)

ขิงหั่นเต๋าเล็ก (ปริมาณตามชอบ)

กระเทียมสับ 2-3 กลีบ (หรือตามความชอบ)

พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)

น้ำมะนาว 2 ลูก

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วดำ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. บดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย

2. ใส่ขิง กระเทียมสับ พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป

3. สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

4. น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่น้ำปลา

เป็นเหมือนกันไหม ? บางครั้งอยากกินน้ำจิ้มข้าวมันไก่เนื้อเนียนละเอียด ไม่ต้องเคี้ยว กลืนง่าย ๆ ไม่สากคอ หรือเคี้ยวไปเจอพริก ไม่เห็นจะยากเลยค่ะคุณขา ก็ทำกินเองสิคะ พบกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่น้ำปลา ทำง่าย ๆ เอาเต้าเจี้ยวและส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปตำให้ละเอียดในครก ชิมรสตามชอบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย รสชาติน้ำจิ้มข้าวมันไก่นัวอย่าบอกใครเชียว

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ

ขิงแก่ (ซอยละเอียด) 4 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมบด 4 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูซอย 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. นำเต้าเจี้ยว ขิงแก่ กระเทียม และพริกขี้หนูลงไปโขลกในครกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟกับข้าวมันไก่

5 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่รากผักชี

พบกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรต่อมากันเลยค่ะ สำหรับสูตรนี้นอกจากใส่เต้าเจี้ยวและกระเทียมแล้วยังใส่รากผักชีลงไปด้วยนะคะ ทำให้น้ำจิ้มข้าวมันไก่มีความหอมของรากผักชีด้วย สูตรนี้อาจแปลกลิ้นไปสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าอร่อยไม่แพ้น้ำจิ้มข้าวมันไก่ร้านดังเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ

ขิงสับละเอียด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับละเอียด 2-3 หัว

รากผักชีสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา

พริกขี้หนูสับละเอียด 8-10 เม็ด

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

6 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่น้ำกระเทียมดอง

การทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ถ้าทำเยอะ ๆ แล้วให้ซื้อส่วนผสมมาหั่น หรือสับทีละอย่างแล้วคลุกเคล้าคงเสียเวลาเนอะ ต้องนี่เลยพบกับเมนูน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรนี้เลย จับส่วนผสมทุกอย่างเข้าเครื่องปั่นจนละเอียด ไม่เหนื่อยเลยสักนิด แถมได้ปริมาณเยอะด้วย จุดเด่นคือ ใส่น้ำซุปเพิ่มรสชาติ ทำไว้ล่วงหน้าแล้วจับแช่เย็นก่อนเลยดีกว่า เดี๋ยวจะทำเมนูอื่นไม่ทัน

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม

เต้าเจี้ยวบด 250 กรัม

กระเทียมสดปอกเปลือก 50 กรัม

กระเทียมดอง 25 กรัม

น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย

พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 200 กรัม

ขิงแก่ (ไม่ปอกเปลือก) 300 กรัม

น้ำส้มสายชู 250 กรัม

ซีอิ๊วขาว 375 กรัม

ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วย

ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักไว้

2. ใส่เต้าเจี้ยวบดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียมสด กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง พริกขี้หนู ขิง น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ผงปรุงรส และส่วนผสมน้ำตาลปี๊บเชื่อมที่เย็นแล้วลงไปในเครื่องปั่นแล้วเปิดเครื่อง ปั่นพอหยาบ ๆ จากนั้นชิมรสตามชอบ

3. ตักออกมาใส่ภาชนะ เก็บไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

7 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเต้าเจี้ยวดำ

ส่วนใหญ่เพื่อน ๆ จะเจอแต่น้ำจิ้มข้าวมันไก่ใสแจ๋ว ไม่มีกลิ่นหอม ๆ หรือรสชาติของเต้าเจี้ยวใช่ไหมคะ ถ้าหากได้ลองทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเต้าเจี้ยวดำแล้วจะติดใจแน่นอน ความพิเศษคือ เต้าเจี้ยวดำจะมีความเข้มข้นมากกว่าเต้าเจี้ยวทั่วไป แถมยังมีกลิ่นหอมกว่าด้วย มาพิสูจน์กันเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยวดำ 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย

พริกขี้หนูสีแดง-สีเขียว (สับหยาบ) 1/2 ถ้วย

กระเทียม (สับหยาบ) 1/2 ถ้วย

ขิงแก่ (สับหยาบ) 1/2 ถ้วย

รากผักชี (สับหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. ผสมเต้าเจี้ยวบดกับน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และน้ำซุปไก่ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย

2. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ขิง และรากผักชีลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ เสิร์ฟกับข้าวมันไก่

8 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรพริกชี้ฟ้า

เจ้าตัวเล็กอยากกินข้าวมันไก่ตอนเที่ยงนี้ แต่สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เคยทำกินกับคุณแฟนมีรสชาติเผ็ด จึงมาค้นหาสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบเผ็ดน้อยจนเจอสูตรใส่พริกชี้ฟ้านี่เอง รับรองคุณหนูกินอร่อยจนหมดจานเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยวดำ 1 ถ้วย

พริกชี้ฟ้าแดง (โขลกละเอียด) 20 เม็ด

ขิงแก่ (โขลกละเอียด) 1/2 ถ้วย

กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย + 4 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

โขลกเต้าเจี้ยวดำให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าโขลก ขิงโขลก และกระเทียมสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

9 น้ำจิ้มข้าวมันไก่สิงคโปร์

กินน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไทย ๆ มาเยอะแล้วลองเปลี่ยนมากินน้ำจิ้มข้าวมันไก่สิงคโปร์อันเลื่องชื่อกันบ้างดีกว่า ส่วนผสมไม่เยอะ มีแค่ 3 อย่าง คือ ซอสพริก ซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วขาว ไม่ใส่เต้าเจี้ยวเหมือนน้ำจิ้มข้าวมันไก่สไตล์ไทย ทำง่ายขนาดนี้จัดเลยสักถ้วย

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

ซอสพริก 1 ถ้วย

ซีอิ๊วดำหวาน 6 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอย

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ผสมซอสพริก ซีอิ๊วดำหวาน และซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน โรยด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

10 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเผ็ด

ปิดท้ายกันด้วยน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเผ็ด เอาใจคนชอบความแซ่บ สูตรนี้ครบเครื่องน้ำจิ้มไก่ แต่ทีเด็ดอยู่ที่รสชาติเผ็ดนำ ตามด้วยรสชาติเค็มและหวาน อย่าลืมเตรียมทิชชูมาซับเหงื่อด้วยนะคะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 1 ถ้วยตวง

ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง

ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

ขิงสด (หั่นละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง

กระเทียม (สับละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง

พริกขี้หนู (สับละเอียด) 12 เม็ด

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ผสมเต้าเจี้ยว กระเทียม ขิง พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลาย เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ