10 สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 10 สไตล์ ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 10 แบบ 10 สไตล์ ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก รับรองลูกค้าติดตรึม
ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารจานเด็ดที่เป็นเมนูหลักของใครหลายคน จุดเด่นของข้าวมันไก่ คือเนื้อไก่โป๊ะมาบนข้าวที่หุงด้วยมันไก่ สีเหลือง นิ่ม ทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
บางทีอร่อยจนต้องขอเบิ้ลต่ออีกสักชามสองชาม เคล็ดลับของข้าวมันไก่นอกจากข้าว และไก่ ว่ากันว่า “น้ำจิ้ม” คือจุดขายที่แท้จริง สังเกตว่าบางร้านทำน้ำจิ้มได้อร่อยลูกค้าจะติดใจเป็นพิเศษ
สูตรอาหาร By kubkhao.com จัดมาให้ 10 สูตรเจ๋งๆ แค่ฝึกทำตาม 10 สูตรนี้ได้รับรองลูกค้าติดตรึม
1. น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรน้ำส้มพริกดอง
น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรแรกขอนำเสนอน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรน้ำส้มพริกดองจากคุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ ใส่น้ำส้มพริกดองลงไปเพิ่มความเปรี้ยว และยังใส่ขิงแก่ลงไปทำให้น้ำจิ้มมีรสและกลิ่นขิงแรง ใครชอบเผ็ดมาก หรือเผ็ดน้อยก็ใส่พริกขี้หนูลงไปตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (ตำแหลก) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดเขียว-แดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มพริกดองแบบปั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน (สูตร 1) 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ซีก
น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ใสส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย (ควรชิมก่อนด้วยว่า เต้าเจี้ยวที่เราซื้อมามีความเค็มมากน้อยแค่ไหน บางยี่ห้อก็เค็มจัด บางยี่ห้อก็มีติดหวานเล็ก ๆ ปริมาณส่วนผสมมาก-น้อย ลดลงตามส่วนนะครับ)
ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป
ใส่ขิงแก่ตำแหลกและขิงแก่สับละเอียด
เคล็ดลับ : ขิงแก่ตำแหลกนี่สำคัญนะครับ ตำให้แหลกเลย นำน้ำขิงในครกใส่ไปด้วย เวลาผสมกันเป็นน้ำจิ้มแล้วจะได้มีรสและกลิ่นขิงแทรกอยู่อย่างทั่วถึง
ใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอย (ถ้าชอบเผ็ดก็เอาส่วนหนึ่งไปปั่นหรือตำให้แหลกก่อนเลยแล้วค่อยเอามาใส่)
ใส่น้ำส้มพริกดอง (ที่เหลือมาจากการกินข้าวขาหมู เย็นตาโฟ หรือก๋วยเตี๋ยวเรือก็ได้) บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป (เพื่อเอากลิ่น)
ซีอิ๊วหวาน (ถ้าไม่ต้องการให้สีเข้มมากก็ลดเหลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ แนะนำให้ใช้สูตร 1 นะครับ พวกง่วนเชียงฝาสีครีมก็ดี ไม่ควรใช้น้ำตาลโมลาส หรือซีอิ๊วหวานสูตร 5 ได้สีเข้มก็จริง แต่เดี๋ยวจะทำให้เสียรส เสียกลิ่น) คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องใส่น้ำซุปลงไปให้เจือจาง แต่ถ้าเห็นว่าข้นมากเพราะใส่ขิงมากไปก็เติมน้ำซุปลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ) เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
หมายเหตุ : ชิมให้ถูกปาก ถ้าอ่อนเค็มให้เพิ่มเต้าเจี้ยว ถ้าอ่อนหวานให้เพิ่มน้ำตาลทราย (ระวังนะครับ ถ้าคน ๆ น้ำตาลยังไม่ละลายดี ชิมแล้วจะยังไม่ออกหวาน พอละลายแล้วเดี๋ยวหวานเกินไปนะ) ถ้าอ่อนเปรี้ยวให้เพิ่มน้ำส้มพริกปั่นลงไป (ไม่เพิ่มมะนาวนะครับ) ส่วนชอบเผ็ดมากน้อยก็ปรับสัดส่วนของพริกขี้หนูเสียแต่ทีแรกเลย
2 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่เต้าเจี้ยว
ถ้าหากใครไม่ชอบน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่มีกลิ่นขิงแรงและเผ็ดร้อนเหมือนสูตรด้านบน ขอแนะนำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเต้าเจี้ยว ใส่ขิงอ่อนสับลงไปทำให้กลิ่นขิงไม่แรงและไม่เผ็ดร้อนเท่าไร และยังมีความเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู ใครสนใจลองทำตามได้เลยจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อน (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง (หั่นละเอียด) 3 เม็ด
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
3 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่กระเทียม
หากว่าตอนบ่ายไม่ต้องออกไปพบลูกค้า หรือไปเมาท์มอยกับเพื่อนสนิทที่ไหน ขอแนะนำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่กระเทียม สูตรจาก คุณมันเผา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลัก ๆ ก็มีเต้าเจี้ยว พริกขี้หนู ขิง และมะนาว แต่เพิ่มกระเทียมลงไปด้วย กินเสร็จอย่าลืมบ้วนปาก หรือแปรงฟันนะคะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)
ขิงหั่นเต๋าเล็ก (ปริมาณตามชอบ)
กระเทียมสับ 2-3 กลีบ (หรือตามความชอบ)
พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
น้ำมะนาว 2 ลูก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. บดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย
2. ใส่ขิง กระเทียมสับ พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป
3. สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
4. น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่น้ำปลา
เป็นเหมือนกันไหม ? บางครั้งอยากกินน้ำจิ้มข้าวมันไก่เนื้อเนียนละเอียด ไม่ต้องเคี้ยว กลืนง่าย ๆ ไม่สากคอ หรือเคี้ยวไปเจอพริก ไม่เห็นจะยากเลยค่ะคุณขา ก็ทำกินเองสิคะ พบกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่น้ำปลา ทำง่าย ๆ เอาเต้าเจี้ยวและส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปตำให้ละเอียดในครก ชิมรสตามชอบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย รสชาติน้ำจิ้มข้าวมันไก่นัวอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (ซอยละเอียด) 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. นำเต้าเจี้ยว ขิงแก่ กระเทียม และพริกขี้หนูลงไปโขลกในครกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟกับข้าวมันไก่
5 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่รากผักชี
พบกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรต่อมากันเลยค่ะ สำหรับสูตรนี้นอกจากใส่เต้าเจี้ยวและกระเทียมแล้วยังใส่รากผักชีลงไปด้วยนะคะ ทำให้น้ำจิ้มข้าวมันไก่มีความหอมของรากผักชีด้วย สูตรนี้อาจแปลกลิ้นไปสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าอร่อยไม่แพ้น้ำจิ้มข้าวมันไก่ร้านดังเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2-3 หัว
รากผักชีสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับละเอียด 8-10 เม็ด
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
6 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรใส่น้ำกระเทียมดอง
การทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ถ้าทำเยอะ ๆ แล้วให้ซื้อส่วนผสมมาหั่น หรือสับทีละอย่างแล้วคลุกเคล้าคงเสียเวลาเนอะ ต้องนี่เลยพบกับเมนูน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรนี้เลย จับส่วนผสมทุกอย่างเข้าเครื่องปั่นจนละเอียด ไม่เหนื่อยเลยสักนิด แถมได้ปริมาณเยอะด้วย จุดเด่นคือ ใส่น้ำซุปเพิ่มรสชาติ ทำไว้ล่วงหน้าแล้วจับแช่เย็นก่อนเลยดีกว่า เดี๋ยวจะทำเมนูอื่นไม่ทัน
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม
เต้าเจี้ยวบด 250 กรัม
กระเทียมสดปอกเปลือก 50 กรัม
กระเทียมดอง 25 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 200 กรัม
ขิงแก่ (ไม่ปอกเปลือก) 300 กรัม
น้ำส้มสายชู 250 กรัม
ซีอิ๊วขาว 375 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วย
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักไว้
2. ใส่เต้าเจี้ยวบดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียมสด กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง พริกขี้หนู ขิง น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ผงปรุงรส และส่วนผสมน้ำตาลปี๊บเชื่อมที่เย็นแล้วลงไปในเครื่องปั่นแล้วเปิดเครื่อง ปั่นพอหยาบ ๆ จากนั้นชิมรสตามชอบ
3. ตักออกมาใส่ภาชนะ เก็บไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
7 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเต้าเจี้ยวดำ
ส่วนใหญ่เพื่อน ๆ จะเจอแต่น้ำจิ้มข้าวมันไก่ใสแจ๋ว ไม่มีกลิ่นหอม ๆ หรือรสชาติของเต้าเจี้ยวใช่ไหมคะ ถ้าหากได้ลองทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเต้าเจี้ยวดำแล้วจะติดใจแน่นอน ความพิเศษคือ เต้าเจี้ยวดำจะมีความเข้มข้นมากกว่าเต้าเจี้ยวทั่วไป แถมยังมีกลิ่นหอมกว่าด้วย มาพิสูจน์กันเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยวดำ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดง-สีเขียว (สับหยาบ) 1/2 ถ้วย
กระเทียม (สับหยาบ) 1/2 ถ้วย
ขิงแก่ (สับหยาบ) 1/2 ถ้วย
รากผักชี (สับหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. ผสมเต้าเจี้ยวบดกับน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และน้ำซุปไก่ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ขิง และรากผักชีลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ เสิร์ฟกับข้าวมันไก่
8 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรพริกชี้ฟ้า
เจ้าตัวเล็กอยากกินข้าวมันไก่ตอนเที่ยงนี้ แต่สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เคยทำกินกับคุณแฟนมีรสชาติเผ็ด จึงมาค้นหาสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบเผ็ดน้อยจนเจอสูตรใส่พริกชี้ฟ้านี่เอง รับรองคุณหนูกินอร่อยจนหมดจานเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยวดำ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง (โขลกละเอียด) 20 เม็ด
ขิงแก่ (โขลกละเอียด) 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย + 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
โขลกเต้าเจี้ยวดำให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าโขลก ขิงโขลก และกระเทียมสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
9 น้ำจิ้มข้าวมันไก่สิงคโปร์
กินน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไทย ๆ มาเยอะแล้วลองเปลี่ยนมากินน้ำจิ้มข้าวมันไก่สิงคโปร์อันเลื่องชื่อกันบ้างดีกว่า ส่วนผสมไม่เยอะ มีแค่ 3 อย่าง คือ ซอสพริก ซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วขาว ไม่ใส่เต้าเจี้ยวเหมือนน้ำจิ้มข้าวมันไก่สไตล์ไทย ทำง่ายขนาดนี้จัดเลยสักถ้วย
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ซอสพริก 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ผสมซอสพริก ซีอิ๊วดำหวาน และซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน โรยด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
10 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเผ็ด
ปิดท้ายกันด้วยน้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรเผ็ด เอาใจคนชอบความแซ่บ สูตรนี้ครบเครื่องน้ำจิ้มไก่ แต่ทีเด็ดอยู่ที่รสชาติเผ็ดนำ ตามด้วยรสชาติเค็มและหวาน อย่าลืมเตรียมทิชชูมาซับเหงื่อด้วยนะคะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ขิงสด (หั่นละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียม (สับละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู (สับละเอียด) 12 เม็ด
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ผสมเต้าเจี้ยว กระเทียม ขิง พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลาย เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น