ทำพริกน้ำปลา พริกกระเทียมไม่ดำ แถมอร่อยขึ้นด้วย
ทำพริกน้ำปลา พริกกระเทียมไม่ดำ แถมอร่อยขึ้นด้วย
ตามร้านข้าวราดแกงร้านอาหารตามสั่ง มักจะมีถ้วยน้ำปลาพริกหรือที่หลายคนเรียกกันว่าพริกน้ำปลาวางอยู่บนโต๊ะอาหาร ให้เราราดลงบนข้าวเพิ่มความอร่อยในอาหาร หลายๆคนเวลาทานอาหารนั้นจะขาด กันไม่ได้ กับน้ำปลาพริกที่จะมีการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกกระเทียม นำมาทานคู่กับอาหารต่างๆ
แต่สำหรับการทำพริกน้ำปลานั้น ก็ใช่ว่าจะอร่อยในทุกๆร้าน วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำพริกน้ำปลารสอร่อยมาฝากกัน และที่สำคัญนั้นในสูตรนี้จะได้พริก กระเทียมที่ไม่ดำ มีสีสันให้น่าทาน ได้รสชาติที่ไม่เค็มมากจนเกินไป นำมาทานกับอาหารต่างๆ ปลาทอด ไข่ต้ม ข้าวราดแกงหรือจะนำมาคลุกกับข้าวแล้วทานก็อร่อย เราตามมาดูกันเลยว่าการทำนั้นจะทำอย่างไร
1 น้ำปลาพริก
ส่วนผสมในการพริกน้ำปลา
1 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3 พริกขิ้ห นู 4-5 เม็ด เลือกใช้ทั้งสีแดงและเขียว
4 กระเทียมสดซอย หรือ หอมแดงซอย 2-3 กลีบ ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
5 น้ำปลา 1/4 ถ้วย
วิธีทำพริกน้ำปลา
1 น้ำตาลทรายใส่ลงไปในถ้วย บีบน้ำมะนาวสดลงไป แนะนำว่าการทำพริกน้ำปลานั้นจะต้องใช้มะนาวสดใช้มะนาวเป็นลูกๆไม่ใช้แบบขวด มะนาวสดจะให้รสชาติของความเปรี้ยว กลิ่นความหอมความอร่อยที่มากกว่าการใช้มะนาวขวด
2 พริก กระเทียมล้างทำความสะอาด ทำการซอยใส่ลงไป ใส่ได้ปริมาณตามต้องการ จากนั้นเติมน้ำปลาใส่ลงไป คนให้เข้ากันเท่านี้ก็พร้อมเสริฟ นำมาทานกับอาหารได้เลย หากใครชื่นชอบหอมแดงก็ทำการซอยและใส่ลงไปได้
เคล็ดลับดีๆที่จะช่วยไม่ให้พริก มีความดำคล้ำ ก็คือ ให้แช่พริกเอาไว้ในน้ำมะนาวก่อนประมาณ 1-2 นาที เพื่อที่จะช่วยให้พริกมีสีสันที่น่าทาน ไม่ดำคล้ำนั่นเอง แล้วจึงค่อยเทน้ำปลาใส่ตามลงไป
2 น้ำปลาพริก สำหรับการดองไข่แดง
ส่วนผสมในการทำน้ำปลาพริก สำหรับดองไข่แดง
1 น้ำเปล่าสะอาด 125 มิลลิลิตร
2 น้ำปลา 125 มิลลิลิตร
3 พริกแดง 4 เม็ด
4 พริกเขียว 4 เม็ด
5 กระเทียม 2 กลีบ
6 น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
7 กระเทียมดอง 1 หัว
8 น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
10 ไข่ไก่ เปลือกสีขาว
วิธีทำน้ำปลาพริก สำหรับดองไข่แดง
1 ตั้งหม้อเปิดไฟเติมน้ำสะอาดใส่ลงไป ใส่น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง น้ำตาลทรายและตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้มีความเดือดเทใส่ลงไปในภาชนะพักเอาไว้ให้หายร้อน แล้วให้ใส่พริกเขียว พริกแดง กระเทียมลงไปได้เลย
2 เราได้ในส่วนผสมของน้ำปลาที่สำหรับการดองไข่แล้ว ให้ใส่ไข่แดงลงไปปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ตู้เย็นข้ามคืน 1 คืน แล้วค่อยนำมาทานได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao, kapook
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น