ข้าวต้มเครื่องโบราณ ทานเป็นอาหารมื้อเช้า อร่อย หอมน่าทาน
ข้าวต้มเครื่องโบราณ ทานเป็นอาหารมื้อเช้า อร่อย หอมน่าทาน
เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานอาหารที่ให้รสชาติของความอร่อย และยังมีประโยชน์อย่างเต็มๆ อย่างเมนูข้าวต้มเครื่องสูตรโบราณ ให้รสชาติของความกลมกล่อม ความหอม ทานง่าย ได้เนื้อสัมผัสของห มู สับและกุ้งแห้งตัวใหญ่ๆ เป็นเมนูที่ เหมาะมากๆสำหรับมื้ออาหารเช้า ช่วยให้พลังงานให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเรา
ซึ่งวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำข้าวต้มโบราณ ขั้นตอนไม่ยาก อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาชมกันเลยในส่วนประกอบเครื่องปรุงและขั้นตอนการทำง่ายๆด้านล่างนี้
ส่วนประกอบ
1 กระ ดูกห มู 1 กิโลกรัม
2 รากผักชี 3 ราก
3 น้ำเปล่า 3+1/2 ลิตร
4 เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5 ข้าวส า รหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
6 กุ้งแห้งตัวใหญ่ 100 กรัม
7 ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม
8 ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
9 ห มู สับ 200 กรัม
10 กระเทียม 1 ถ้วยตวง
11 ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
12 ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
13 ต้นหอมซอย 5 ต้น (หรือตามต้องการ)
14 ผักคื่นช่าย ตามต้องการ
วิธีการทำ
1 ตั้งหม้อต้มน้ำสะอาดใส่ลงไป 3.5 ลิตร ตั้งไฟให้เดือดเราจะทำน้ำซุปกระ ดู กห มูกัน เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่รากผักชีลงไป 3 ต้น และตามด้วยกระ ดู ก ห มู 1 กิโลกรัม ใส่ลงไปในหม้อ เติมเกลือป่น 1 ส่วน 2 ช้อนโต๊ะ ต้มไฟด้วยระดับปานกลางเป็นเวลา 40 นาที หากมีฟองให้คอยช้อนฟองออกด้วย เพื่อที่นำซุปจะได้ใส
2 ในระหว่างที่รอเคี่ยวน้ำซุปนั้นมาทำในส่วนของกระเทียมเจียวกันก่อน โดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมลงไปคนอยู่ตลอดเวลา พอเหลืองตักใส่ถ้วยเ หลือกระเทียมเอาไว้ในกระทะสักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3 ใส่ห มู สับ 200 กรัมลงไปในกระทะ ขั้นตอนนี้จะใช้ไฟอ่อนๆและตามด้วยกุ้งแห้ง กุ้งแห้งจะใช้ 100 กรัมให้แช่น้ำทิ้งเอาไว้ก่อน 30 นาที แล้วใส่ลงไปในกระทะกับห มู สับได้เลย
4 ใส่ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม ปลาหมึกแห้งนี้ก่อนที่จะใส่ ก็ให้นำไปแช่น้ำ 30 นาที สะเด็ดน้ำให้เรียบร้อยแล้วนำมาผัดรวมกัน
5 ตั้งฉ่ายใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดเครื่องข้าวต้มให้เข้ากัน ผัดให้ห มู สุกในระดับห นึ่ งไม่ต้องสุกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้แข็งได้ จากนั้นให้ปิดไวไฟพักเอาไว้ในกระทะ
6 เมื่อครบเวลา 40 นาทีแล้วกลับมาดูที่น้ำซุป น้ำซุปได้ที่ให้ตักกระ ดู กห มูออกให้หมด เหลือไว้แค่น้ำซุปเปล่าๆในหม้อ
7 ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย ซาวน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ในขั้นตอนนี้จะใช้ไฟที่ระดับปานกลาง คนไปเรื่อยๆอย่าหยุดเพราะข้าวจะไ ห ม้และติด ก้นหม้อได้ คอยดูว่าข้าวพองตัวดีแล้ว หลังจากที่ต้มข้าวได้ประมาณ 30 นาทีข้าวพองตัวเต็มที่ ให้เรานำเครื่องที่ได้ผัดเอาไว้ใส่ลงไปในข้าวต้มได้เลย เบาไฟอ่อนๆ
8 เมื่อได้ใส่เครื่องลงไปในข้าวแล้วจะให้ความข้น ความนัว ในขั้นตอนนี้กลิ่นจะหอมมากๆ ตามด้วยต้นหอมซอย 3-5 ต้น ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ ใส่กระเทียมเจียวที่จะเอาไว้ลงไป 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบได้เลย คนให้เข้ากันกลิ่นจะหอมมากๆ
9 ตักใส่ถ้วยและพร้อมเสิร์ฟได้เลย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ใบขึ้นฉ่าย รับประทานได้โดยที่ไม่ต้องปรุงเพิ่มเติมก็อร่อยมากๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 5612970
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น