ห่อหมกปลา เนื้อเต็มๆคำ ทำง่ายสูตรไม่ยากเลย
ห่อหมกปลา เนื้อเต็มๆคำ ทำง่ายสูตรไม่ยากเลย
อาหารเมนูห่อหมกปลา แค่ได้ยินชื่อก็รู้ถึงรสชาติก็เลยใช่ไหมล่ะคะ หลายๆคนอาจจะมองว่าวิธีการทำเมนูห่อหมกนั้นมีวิธีการทำที่ยุ่งยากและหลายขั้นตอน ของอร่อยเราก็จะต้องใช้วัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ ทำแบบไม่ห่วงเครื่อง ถึงจะให้รสชาติที่ถูกใจและได้เนื้ออย่างเต็มๆคำ
ห่อหมกนั้นได้มี ด้วยกันหลากหลาย ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน ห่อหมกย่ า งที่มักจะเห็นและได้ทานกันอยู่บ่อยๆ สำหรับในวันนี้เราได้มีวิธีการทำห่อหมกปลามาฝากให้กับทุกท่านกัน ชื่นชอบปลาชนิดใด ก็สามารถใส่ลงไปได้ การทำห่อหมกนั้นจะเป็นการนำกะทิที่คั้นสดมาผสมเข้ากับเครื่องแกงและคนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้ใส่ผัก โดยส่วนมากจะใช้เป็นใบยอ ผักกะหล่ำปลีและผักกาดขาว ตามที่ชอบ นำไปห่อใบตองแล้วนำไปย่ า งบนเตาร้อนๆ จะได้กลิ่นของความหอม เมื่อสุกก็นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริกอร่อยได้ในทุกๆคำ
ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำห่อหมกปลาช่อน
1 กะทิ 1 กิโลกรัม
2 กะหล่ำปลี ครึ่งหัว
3 พริกชี้ฟ้าสีแดง 4 เม็ด
4 โหระพา 5 ต้น
5 ใบมะกรูด 4 ใบ
6 พริกแกงเผ็ด (สีแดง) 3 ขีด
7 ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง
8 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10 เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
11 แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
12 ไม้จิ้มฟัน 20 อัน
13 ใบตอง 1 พับ
14 ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
ขั้นตอนและวิธีทําห่อหมกปลาช่อน
1 ผักต่างๆนำไปล้างทำความสะอาด ปลาช่อนนำไปล้างด้วยเกลือ เพื่อที่จะดับกลิ่นคาวแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา
2 ส่วนผสมของน้ำพริกแกงเผ็ด ให้เราทยอยใส่น้ำกะทิและคนให้น้ำพริกแกงละลาย ทยอยเติมน้ำกะทิได้อยู่เรื่อยๆ ( น้ำกะทิจะแบ่งเอาไว้ทำน้ำราดห่อหมกด้วยประมาณ 1 ถ้วย) เมื่อนำพริกแกงละลายดีแล้วใส่เกลือป่น ผงปรุงรส น้ำตาลทรายตัดรสชาติ และให้ชิมรสชาติได้เลย จากนั้นให้เราใส่ไข่เป็ดและเนื้อปลาลงไป สำหรับห่อหมกปลาช่อนรสชาติที่ได้จะมีรสชาติของความเข้มข้น ของกะทิ มีความหอมของเครื่องพริกแกงและมีความเค็มเล็กน้อย
– ใส่ไข่เป็ดลงไปจะช่วยทำให้เนื้อห่อหมกมีความฟูและมีความแน่นยิ่งขึ้น ส่วนผสมเข้ากันแล้วก็ให้ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปได้เลย ในจังหวะนี้จะค่อยๆเติมกะทิลงไปเรื่อยๆแล้วให้คนอย่างเบามือเพราะไม่อย่างนั้นเนื้อปลาจะเละได้
3 การพับกระทงง่ายๆไม่ยุ่งยาก โดยใช้ใบตองจำนวน 2 ใบ วางกระทงให้หางของกระทงความขวางกันและให้พับมุมทั้งสี่ด้านให้ก้นกระทงตั้งได้แล้วใช้ไม้จิ้มฟันผ่ าซีกมาทำการกลัดตามมุมทั้งสี่มุมหรือจะใช้เป็นแบบเย็บเอาได้
วิธีการใส่ห่อหมก
– เตรียมผักใส่เอาไว้ในกระทงและตามด้วยเนื้อห่อหมกลงไปให้เต็ม เสร็จแล้วให้เราวางบนหม้อ นึ่ งใช้เวลาในการนึ่ งอยู่ที่ประมาณ 20 นาที ซอยใบมะกรูดโรยหน้าเพิ่มกลิ่นความหอม หั่นพริกชี้ฟ้าสีแดงเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ เมื่อครบเวลา 20 นาทีให้เราเตรียมน้ำกะทิราดที่หน้าห่อหมกกันได้เลย
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้ห่อหมกเนื้อปลากราย ที่มีหน้าตาน่ารับประทานเนื้อปลาได้เป็นชิ้นเต็มๆคำ
มีความหอมของเครื่องแกง ให้รสชาติที่อร่อยถูกใจมากๆ นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ น้ำปลาพริกราดด้านบนถูกใจกันมากๆเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : suaheew
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น