น้ำพริกแกงเขียวหวาน นำมาแกงเป็นหม้อๆ รสอร่อย เข้มข้นเครื่องแกง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน นำมาแกงเป็นหม้อๆ รสอร่อย เข้มข้นเครื่องแกง
แกงเขียวหวานเมนูกับข้าวที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้ า นของหลายๆคนเลยก็ว่าได้ นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆนำมาทานกับเส้นขนม จี นที่เรียกได้ว่าเข้ากันอย่างดีมากๆ เมนูแกงเขียวหวานนี้ไม่ว่าเราจะไปในที่ไหนๆ ก็มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ และในแต่พื้นที่ก็มีรสชาติที่ต่างกันออกไป โดยเครื่องของพริกแกงด้วยรสชาติของพริกแกง
สำหรับวันนี้เราเลยได้นำสูตรการทำพริกแกงเขียวหวานมาฝากให้กับทุกๆท่าน เผื่อท่านใดที่กำลังมองหาสูตรเคล็ดลับวิธีการทำก็สามารถที่จะนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้อย่างไม่ยากกันเลย ให้ทำความอร่อยความเข้มข้นและความหอมของเครื่องแกง จะทำกันอย่างไรนั้นเราตามมาดูด้านล่างกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย
2 พริกขีห นูเขียว 1 ถ้วย
3 หอม 6 หัว
4 ข่ า 2 ช้อนโต๊ะ
5 กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
7 ราก-ก้านผักชี 1 ถ้วย
8 พริกไ ท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9 ลูกผักป่น 2 ช้อนโต๊ะ
10 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
11 เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
12 ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
– ส่วนผสมทั้งหมดข้างต้นนี้ที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปในเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นรวมกันให้หมด ปั่นจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน หากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช้วิธีการตำในครกแทนได้ แบ่งทำทีละนิดจะง่ายกว่า
รสชาติของความเผ็ดนั้นหากชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยก็สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณของพริกลงไปได้ เมื่อทำเสร็จแล้วเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิด เก็บไว้ในตู้เย็นสามารถอยู่ได้นานเป็นเดือน
สูตรแกงเขียวหวานไก่ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน
พอทำน้ำพริกแกงเป็นแล้วก็มาแจกสูตรแกงเขียวหวานไก่กันหน่อย เมนูนี้อร่อยมากทีเดียวนะ ทำไม่ย ากเหมือนกัน
ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
1 น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
2 กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร
3 เนื้ออกไก่หั่ นชิ้น 300 กรั
4 น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6 ยอดมะพร้าว 100 กรัม
7 พริกขิ้ ห นู 1 ช้อนโต๊ะ
8 ใบโหระพา 30 กรัม
9 ใบมะกรูด 5 ใบ
10 พริกชี้ฟ้าแดง หั่ น เฉียง
11 ใบมะกรูด
12 น้ำมันมะกอก
ขั้นตอนการทำ
พริกแกงเขียวหวานที่เราได้ตำหรือทำการปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำมาผัด โดยใช้น้ำมันมะกอก ทำการผัดจนหอมเสร็จแล้วใส่กะทิที่ได้เตรียมเอาไว้ตามลงไปได้เลย ผัดต่อให้เข้ากัน
ผัดเสร็จแล้วให้เราใส่เนื้ออกไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดใส่ลงไปได้เลย ผัดจนไก่สุก จากนั้นตามด้วยการปรุงรสชาติแล้วทำการคนให้เดือด
และตามด้วยการใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป ใส่พริกขิ้ห นู ใบมะกรูด ใบโหระพา เพิ่มกลิ่นความหอม ชิมรสชาติดูให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือรสชาติใดปรุงรสเพิ่มเติมเข้าไปได้เลย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆเส้นขนม จี น ได้เลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น