ไก่ทอดแบบง่าย ทำแล้วอร่อย กรอบนอกนุ่มใน
ไก่ทอดแบบง่าย ทำแล้วอร่อย กรอบนอกนุ่มใน
เมนูอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารหลักหรืออาหารว่างทานเล่น เรียกได้ว่าในหลายๆบ้ า นก็มักจะมีเมนูนี้ติดเอาไว้บนโต๊ะอาหาร กับเมนูไก่ทอด ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำไก่ทอดหาดใหญ่ที่หลายคนชื่นชอบในรสชาติ เพราะมีรสชาติของความเข้มข้น มีรสชาติที่อร่อย มีหนังที่มีความกรอบมีเนื้อในที่มีความนุ่ม ทอดในน้ำมันร้อนๆ รับรองได้ว่าไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน นำมาทานคู่กับข้าวสวยสักจานข้าวเหนียวสักก้อน น้ำจิ้มรสอร่อย เราตามดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสมของไก่ทอดหาดใหญ่
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม (หรือในส่วนที่ชอบ) , กระเทียมเล็ก 30 กลีบ , พริกไ ท ยเม็ด 1 กำมือ , ลูกผักชีป่น1/2 ชต. , ยี่หร่าป่น 1/2 ชช. , ซีอิ้วขาว 1 ชต. , ซอสปรุงรส 1ชต. , เกลือป่น 1 ชช. , น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ชช. , แป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า 1ทัพพี , น้ำมันพืช
วิธีการทำ
1 เมื่อเราเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทำ เริ่มด้วยการนำไก่มาล้างให้สะอาดดี พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ ( เลือกในส่วนที่ชอบได้เลย )
2 ขั้นตอนการถัดมาเราจะทำการโขลกพริกไท ย กระเทียม รากผักชี ลูกยี่หร่าให้เข้ากัน
3 จากนั้นให้เรานำเครื่องที่ได้โขลกมาผสมเข้ากับเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และเทใส่ลงไปกับไก่ที่เราเตรียมเอาไว้ นำผ้าข้วบางมาคลุมทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยเป็นเวลา 3 ชม. หากใครมีเวลามากก็จะหมักข้ามคืนไว้ก็ได้เพื่อที่จะได้รสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น
4 เมื่อครบเวลาในการหมักแล้ว ให้เราใส่แป้งสาลีลงไปเล็กน้อย และทำการคลุกเคล้าให้ทั่วดี
5 มาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอด ใช้เป็นน้ำมันใหม่ เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ เบาไฟที่ระดับปานกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่ไก่ลงไปทอดให้สุกดีทั้งสองด้านจนสีเป็นสีน้ำตาลทอง ( เมื่อไก่เริ่มสุกให้เราเร่งไฟให้แรงขึ้นเพื่อเป็นการไล่น้ำมันออก ) ทำให้ไม่อมน้ำมัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Hong Lulla
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น