สูตร “ตะโก้สาคูข้าวโพดใบเตย” หอมใบเตย หวานกำลังดี

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำขนมไทยๆ แต่อร่อยไม่ธรรมดา อย่างตะโก้สาคูข้าวโพดใบเตยค่ะ สูตรนี้ หอมใบเตย หวานกำลังดี อร่อยนุ่ม ชุ่มลิ้น ฟินกันทุกคน
มาดูส่วนผสมความอร่อยกันค่ะ

*ส่วนผสม

1. เม็ดสาคู. 250 กรัม

2.น้ำใบเตยคั้นสด 750 มิลลิลิตร

3. น้ำมะพร้าว. 250 มิลลิลิตร

4. น้ำตาลทราย. 200 กรัม

5. ข้าวโพดสุกผาน. 2 ฝัก (100 กรัม)

ปล.ความหอมจากน้ำใบเตยคั้นสด และน้ำมะพร้าวที่ทั้งหอมและหวานแบบละมุน จะช่วยชูรสชาติ ให้ตะโก้สาคู สูตรนี้อร่อยแบบงามกันไปเลยค่ะ

เนื้อกะทิราดหน้า

1. น้ำกะทิ. 500 มิลลิลิตร

2.น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

3.น้ำเปล่า. 1 ถ้วยตวง

4.น้ำตาลทราย. 1/2 ถ้วยตวง

5. เกลือป่น. 2 ช้อนชา

6. แป้งข้าวโพด. 1/2 ถ้วยตวง

**ขั้นตอน

เริ่มจากล้างเม็ดสาคู ด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ จากนั้นใส่น้ำใบเตยและน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ แล้วใส่เม็ดสาคูลงไป ต้มด้วยไฟกลางคนตลอดเวลา ระวังก้นจะไหม้ด้วยจร้า

ต่อมาสาคูเริ่มเหนียวให้ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ทั่วจนเม็ดสาคูสุกได้ที่ สังเกตที่เม็ดสาคูจะใสมากขึ้น ถ้าเหนียวข้นเกินไป เติมน้ำมะพร้าวได้เป็นระยะ

.

เมื่อใกล้สุกดี ให้ใส่เนื้อข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันจนทั่ว เป็นอันเสร็จ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมใส่ถ้วยต่อไป

ต่อกันที่ เนื้อกะทิตะโก้ราดหน้า

ใส่กะทิ น้ำเปล่า น้ำมะพร้าว. ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลา จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไปในหม้อ

คนจนทั่วตลอดเวลา จนเนื้อซอสข้นดี แล้วยกลง พักทิ้งไว้ เตรียมราดตกแต่งหน้าต่อไป

.

.

.

.

.

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Kallay_P สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ