ตะโก้ข้าวโพด
เมนู ขนมตะโก้ข้าวโพด เป็นเมนูขนมไทย ที่ทำง่ายๆ สามารถทำกินเองได้ ขนมที่หวานอร่อยแบบไทยๆ ใส่ได้หลายไส้ เช่น เผือก ข้าวโพด แห้ว
ส่วนผสม
- ข้าวโพดหวาน (ต้มสุกฝานเอาแต่เมล็ด) 1/2 ถ้วย
- แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่าหรือน้ำลอยดอกไม้สด 1 ถ้วย
- ข้าวโพดหวาน (ต้มสุก) สำหรับแต่งหน้า
- ...ส่วนผสมหน้าตะโก้
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- กะทิสดหรือหัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ขั้นตอน
เตรียมกระทงใบเตย ส่วนปลายใบเตยยาว 2 นิ้ว เพื่อใช้ในการวัดขนาดความกว้างของกระทง พับใบเตยตามความกว้างของใบเตยที่ตัดเป็นแบบ พับสี่ทบ เมื่อคลี่ออกจะได้ห้าตอน ตัดครึ่งใบเตยตามรอยพับให้ถึงส่วนของก้านใบ พับใบเตยโดยให้ด้านเงาอยู่ด้านใน ส่วนครึ่งล่างของใบเตยให้ซ้อนกันไปเรื่อยๆ จนกลับมาทบกัน ใช้แม็กเย็บติดกัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น