วิธีทำ “น้ำวุ้นว่านหางจระเข้” เมนูเครื่องดื่มคลายร้อน แถมดีต่อสุขภาพ เย็นๆชื่นใจไม่ขม ไม่เหม็น
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ขอเสนอเมนูเครื่องดื่มคลายร้อน ที่สายสุขภาพทำดื่มแบบชิลๆได้เลยค่ะ นั่นก็คือ น้ำวุ้นว่านหางจระเข้ ทำกินได้ ทำขายก็ราคาดี ดื่มเย็นๆชื่นใจ ไม่ขมไม่เหม็น วิธีทำง่ายๆ มาลองทำกันค่ะ
*ส่วนผสม
1. ว่านหางจระเข้ (ตามชอบเลยค่ะ) เลือกต้นอวบๆหน่อย อายุ 1 ปีขึ้นไปอวบกำลังดี
2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
3. น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
4. ใบเตย 15 ใบ (ใบเล็ก)
5. ใบเตยสำหรับต้มน้ำทิ้ง 3 ใบ
6. ใบเตยสำหรับต้มน้ำตาล 3 ใบ
7. ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ
**วิธีการทำ
วิธีการเตรียมว่านหางจระเข้
1. ล้างให้สะอาด หั่นท่อนพอดีมือ (ตามสะดวก)
2. ปอกเปลือกให้หมด เอาให้เกลี้ยงเลยนะคะ มันจะลื่นหน่อย ระวังมือกันด้วยค่ะ
3. ล้างน้ำสะอาดจนหมดเมือกใสๆ
.
4. เหั่นเต๋า (หลังหั่นจะมีเมือกออกมาอีกค่ะ)
5. ล้างน้ำสะอาดต่อจนหมดเมือก
.
6. แช่น้ำปูนใสไว้ 20 นาที
.
7. นำมาต้มในน้ำเดือด (ใส่ใบเตย3ใบ) ต้มจนเดือดอีกครั้ง ยกลงเทน้ำทิ้ง พักไว้
วิธีเตรียมน้ำปูนใส
1. ใช้ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 1 กะละมัง
2. คนจนปูนแดงละลาย
3. ทิ้งไว้จนตกตะกอน (ประมาณ 40-60นาที)
4. ใช้ทัพพีตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ
.
.
วิธีการเตรียมใบเตย
1. ใบเตย 15 ใบ หั่นเล็กๆ
2. นำไปปั่นละเอียด เติมน้ำ 1/2แก้ว
3. กรองเอาแต่น้ำ
.
วิธีการทำน้ำวุ้นว่านหางจระเข้
1. ใช้น้ำ 2.5 ลิตร ต้มจนเดือดพร้อมใบเตย 3 ใบ
2. เติมน้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ ไม่หวานค่ะ แค่พอตัดเลี่ยน คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
3. นำว่านหางจระเข้ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
4. เติมน้ำใบเตย (ได้จากการปั่น) 3 ทัพพี สีจะเขียวสวยและหอมใบเตยมากค่ะ ไม่มีกลิ่นว่านหางจระเข้เลย
.
5.ทิ้งให้เย็นพร้อมเสิร์ฟ
.
.
จะแช่เย็น ทานกับน้ำแข็ง หรือเติมน้ำตาลอ้อยนิดหน่อยก็อร่อยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก stylegiibz สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น