น้ำสมุนไพร แก้เข่าเสื่อม ปวดข้อ ชาตามแขน แก้ปวดประจำเดือน
น้ำสมุนไพร แก้เข่าเสื่อม ปวดข้อ ชาตามแขน แก้ปวดประจำเดือน
โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการสึกหรอของกระดูกอ่อนของผิวตรงข้อ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุของคนที่เพิ่มขึ้นทุกๆวัน และเกิดการใช้งานมาก เมื่อมีการใช้งานผิวข้อบริเวณนั้นๆจะเกิดการเสียดสีกัน เมื่อใช้งานไปจำนวนมากก็จะทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมา
สูตรแก้ปวดข้อ เข่าเสื่อม ชาตามแขนขา
ส่วนผสมต่อขวดน้ำ 600 มิลลิลิตร
1. น้ำ 40 % หรือประมาณ 4 ใน 10 ของขวดน้ำ
2. มะนาว 5% ประมาณมะนาว 2-3 ลูก
3. ใบย่านาง 50% หรือประมาณครึ่งนึงของขวด
4. สับปะรด 5% ประมาณ 1-2 ชิ้น
วิธีทำน้ำสมุนไพรแก้ปวดข้อ
1. ปั่นใบย่างนางแล้วกรองกากทิ้ง
2. ปั่นสับปะรดเอากากทิ้ง
3. แล้วนำมารวมกับน้ำใบย่านางที่ปั่นเตรียมไว้แล้ว
4. หลังจากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป คนๆให้เข้ากันไว้รับประทาน ( ที่เหลือ แช่แย็นไว้ได้ 15-วัน )
ดื่มวันละ 2 ครั้งๆละ 30 ซีซีผสมน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหาร หรือระหว่างวันก็ดีค่ะ
กลุ่มอาการที่ควรรับประทาน
โรคอ้วน – โรคเก้าท์- ปวดข้อ- เข่าเสื่อม- มีไข้- เนื้องอกในเต้านม-ในมดลูก- ไขมันในเลือดสูง- อาหารเป็นพิษ-แผลในกระเพาะ- ภูมิแพ้- ไมเกรน-สิว-ฝ้า-กระสีน้ำตาล- เป็นตะคิวบ่อยๆ- ริดสีดวงทวาร- ตับแข็ง- ท้องบวมน้ำ- ไทรอยด์- มะเร็งต่างๆ- โลหิตจาง- ตาฟ้าฟาง- ความดันสูงหรือต่ำเกินไป – ลูคีเมีย -ชาตามแขน ขา – เหงือกอักเสบ – โรคหัวใจ – กรดไหลย้อน
สูตรลดน้ำหนัก แก้สิวฝ้ากระ ปวดประจำเดือน
สูตรที่ 1 สูตรน้ำขิงร้อนๆ ที่ได้จากขิงสด
ส่วนผสมที่ใช้ : ขิงสดบด 1 1/2 ช้อนชา + น้ำร้อน 1 แก้ว
วิธีทำ
1. ตักขิงสดที่บดแล้วใส่ลงไปในแก้วน้ำร้อนที่เตรียมไว้
2. คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อยๆ จิบตามต้องการ
หมายเหตุ : สำหรับใครที่ต้องการจิบน้ำขิงแบบเข้มข้น สามารถเพิ่มปริมาณของขิงบดลงไปได้อีก
สูตรที่ 2 สูตรน้ำขิงผสมมะนาว (สูตรทานง่าย)
ส่วนผสมที่ใช้ : ขิงสดขนาด 1/2 นิ้ว + น้ำมะนาวหรือน้ำเลมอน + น้ำผึ้ง
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำอุ่นใส่แก้วไว้ 1 ใบ
2. นำขิงมาแช่ลงในแก้วน้ำอุ่นประมาณ 3-5 นาที
3. เติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย หรือฝานมะนาวให้เป็นแผ่นบางๆ นำลงไปแช่ต่อในแก้วน้ำ
4. เติมน้ำผึ้งลงไปอีก 1/2 ช้อนชา เพื่อช่วยลดรสชาติเผ็ดร้อนจากขิง และยังช่วยให้ได้รสชาติที่หอมหวานกลมกล่อมยิ่งขึ้น
สูตรที่ 3 สูตรผสม (เก็บไว้ชงทานได้นาน)
ส่วนผสมที่ใช้ : ขิงแก่ + ข่าแก่ +ตะไคร้
วิธีทำ
1. ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกขิงและข่าออก
2. หั่นสมุนไพรแต่ละชนิดออกเป็นชิ้นบางๆ นำเข้าเตาอบอบด้วยอุณภูมิประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมงหรือวางสมุนไพรบนถาดแสตนเลสจากนั้นยกไปตากแดด 2 วัน จนกว่าสมุนไพรจะแห้ง
3. นำตัวยาที่ได้มาเทใส่โหลแก้วเก็บไว้ให้ปลอดจากความชื้น
4. หากจะใช้ดื่มให้หยิบตัวยาประมาณ 1 หยิบมือใส่ลงในแก้ว เทนำร้อนลงไปเกือบเต็มแก้ว ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที และดื่มในขณะที่ยังอุ่นๆ จะให้ผลที่ดีที่สุด
ประโยชน์ด้านอื่นๆของน้ำขิง
1. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยขับลม
2. ช่วยให้คนท้องลดอาการแพ้ท้อง หรือช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดบุตร
3. ลดรอยสิวและฝ้ากระได้
4. แก้คลื่นไส้อาเจียน
5. ช่วยแก้ปวดประจำเดือน
6. ช่วยต่อต้านเชื้อโรค
ขอขอบคุณ : Postsod, สมุนไพรบ้าน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น