สูตรทำ “น้ำจิ้มสุกี้” แบบร้านดัง ทำเองง่าย อร่อยเด็ด เก็บไว้ได้นาน
สูตรทำ “น้ำจิ้มสุกี้” แบบร้านดัง ทำเองง่าย อร่อยเด็ด เก็บไว้ได้นาน
วัตถุดิบน้ำจิ้มสุกี้
– กระเทียมดอง
– ผักชีฝรั่ง
– กระเทียม
– ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว
– น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้
– ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล พริกแดง
– ผักชี และ งาขาวครับ
วิธีทำ น้ำจิ้มสุกี้
1. เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือหม้อ ตามปริมาณที่ต้องการทำน้ำจิ้ม
2. เทน้ำส้มสายชูลงไป 3 ทัพพี
3. เทซอสมะเขือเทศลงไป 1 ทัพพี
4. ใส่ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี
5. ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
6. น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
7. น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
8. นำพริกแดง 9 ลูกและกระเทียม 6 กลีบ มาโขลกให้เข้ากันจนแหลกครับ
9. จากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป ตามภาพครับ
10. บดขยี้และตำทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะครับ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้
11. ใช้งาขาวประมาณ 1 กำมือ คั่วด้วยไฟอ่อนๆ จะได้กลิ่นหอม และสีดังภาพ
12. ซอยผักชีและผักชีฝรั่งเตรียมไว้ ดังภาพ
13. กลับมาที่ส่วนผสมบนกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนให้ทั่ว
14. คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแบบนี้แล้วจึงปิดไฟได้เลยครับ
15. ใส่งาขาวคั่วที่บดแล้วในครกลงไป บดพอแหลกนะครับไม่ต้องละเอียดมากเพราะเดี๋ยวเรามีตัวช่วยปรุงกลิ่นครับ
16. ใส่น้ำมันงา 2 ทัพพี ลงไปครับ
17. เมื่อทุกอย่างอยู่รวมกันแล้วก็ค่อยๆคนนะครับ ไม่ต้องกลัว ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับ
แม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม
เนื้อน้ำจิ้มจะเนียนวาวแบบนี้ครับ
18. ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งที่ซอยไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้สุดอร่อย ที่ทำรับประทานเองได้ที่บ้าน วิธีทำไม่ยาก เพื่อนๆลองเอาสูตรนี้ไปทำกันดูเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก Mr Trin สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น