วิธีทำ “แกงส้มปลาทูสด” หอม เข้มข้น ครบรสถึงเครื่อง
วิธีทำ “แกงส้มปลาทูสด” หอม เข้มข้น ครบรสถึงเครื่อง
ส่วนผสม
ปลาทูสด
พริกขี้หนู
กระเทียม
หอมแดง
ขมิ้น
กะปิ
น้ำมะขาม
น้ำมะนาว
เกลือ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1. ล้างปลาทู ควักเหงือกและไส้ออกทำความสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกขี้หนู เกลือ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น และกะปิรวมกันเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำให้เดือดใส่พริกแกงส้มที่โขลกเตรียมไว้คนให้ละลายทั่ว ใส่ปลา ห้ามคนจนกว่าจะสุก
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ถูกใจ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว
4. ตักใส่ชาม เสิร์ฟค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวบ้านเนินน้ำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น