วิธีทำ “แกงส้มปลาทูสด” หอม เข้มข้น ครบรสถึงเครื่อง

 

วิธีทำ “แกงส้มปลาทูสด” หอม เข้มข้น ครบรสถึงเครื่อง

 

ส่วนผสม

ปลาทูสด

พริกขี้หนู

กระเทียม

หอมแดง

ขมิ้น

กะปิ

น้ำมะขาม

น้ำมะนาว

เกลือ

น้ำปลา

น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ

1. ล้างปลาทู ควักเหงือกและไส้ออกทำความสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกพริกขี้หนู เกลือ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น และกะปิรวมกันเตรียมไว้

3. ตั้งน้ำให้เดือดใส่พริกแกงส้มที่โขลกเตรียมไว้คนให้ละลายทั่ว ใส่ปลา ห้ามคนจนกว่าจะสุก

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ถูกใจ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว

4. ตักใส่ชาม เสิร์ฟค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวบ้านเนินน้ำ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี