วิธีทำ “เค้กกาแฟ” สูตรนึ่ง หอมกลิ่นกาแฟ ฟูนุ่มมากๆ ไม่อบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี วิธีทำง่ายๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาเอาใจคนรักกาแฟค่ะ กับสูตร “เค้กกาแฟสูตรนึ่ง Steam Coffee Cake” จากคุณsujitrar สมาชิกเว็บพันทิป สูตรนี้ทำง่ายมากๆ เนื้อก็ฟูนุ่มมากๆเช่นกัน ไม่ต้องใช้เครื่องตี แค่คนให้เข้ากัน นำไปนึ่งก็ใช้ได้แล้วค่ะ ไปดูส่วนผสมกันจ้า
*ส่วนผสม
ไข่ไก่ #2 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 110 กรัม
น้ำร้อน 40 กรัม
กาแฟ 2 ช้อนชา
นมสดรสจืด 40 กรัม
แป้งเค้ก 150 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
เกลือนิดหน่อย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
**วิธีทำ
1. ผสมกาแฟและน้ำร้อน คนให้เข้ากัน พักให้เย็น
2. นำไข่ และน้ำตาลเทลงชามผสม ใช้ตะกร้อตีไข่ คนให้ไข่และน้ำตาลทรายละลายจนเป็นสีเหลืองนวล
.
3. ใส่น้ำกาแฟ นมสดรสจืด เกลือ น้ำมัน กลิ่นวนิลา แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ซักครู่
.
4. ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน ให้แป้งไม่เป็นเม็ดขาว
.
5. เทใส่พิมพ์ 1 ปอนด์ นำลงซึ้งที่ตั้งน้ำให้เดือดแล้ว และนึ่งประมาณ 30 นาที ด้วยไฟปานกลาง จนเค้กสุก
.
.
.
.
เพียงงเท่านี้ ก็ได้เค้กกาแฟแบบฟูๆนุ่มๆ ทานคู่กับกาแฟยามเช้ากันแล้วค่ะ วิธีทำง่ายๆ ถูกใจคนรักกาแฟแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น