วิธีการ “หมักไก่” แบบง่ายๆ สำหรับทอด หรือ ย่าง ก็หอมอร่อย ทานเพลินเกินห้ามใจ
*สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ปีกบน 20 ชิ้น
2.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
6.สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันงา
จะเห็นว่าทำง่ายมาก แทบไม่ต้องเตรียมอะไรเพิ่มเลย มาดูขั้นตอนการหมักไก่กันเลยค่ะ
ผสม สามเกลอ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซอสหอยนางรม น้ำตาลมะพร้าว ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลปี๊บได้นะคะ
เมื่อคลุกเคล้าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำไก่ที่ล้างทำความสะอาดไว้แล้วลงไปคลุกให้ทั่วเลยค่ะ
ลำดับสุดท้ายคือใส่น้ำมันงา แล้วคลุกเคล้าให้ทั่วอีกที
พักไว้ 1ชั่วโมง หรือสามารถพักข้ามคืนโดยใส่ตู้เย็นไว้ช่องธรรมดาก็ได้ค่ะ
หลังจากพักไว้ 1 ชั่วโมง เราจะนำมาทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟ 180 องศา 15 นาทีค่ะ
ว้าว.. ว้าว.. ว้าว น่าทานมากๆๆเลย
หรือเราจะนำไปทอดน้ำมันปกติ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ
ชุบแป้งทอดกรอบก็เด็ดอยู่นะ
พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
โรยท็อปปิ้งด้วยกระเทียมเจียวซะหน่อย
อร่อยเพลินกันเลยล่ะค่ะ สูตรหมักไก่ สูตรนี้ไม่ว่าจะทำเมนูไหนๆ ทั้งทอด ทั้งย่าง ก็อร่อยนัวสุดๆค่ะ เก็บไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2103716 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น