ข้าวต้มโบราณ สูตรผัดทรงเครื่อง อาหารเช้าทำง่าย แถมอร่อยมากด้วย
ข้าวต้มโบราณ สูตรผัดทรงเครื่อง อาหารเช้าทำง่าย แถมอร่อยมากด้วย
ข้าวต้มห มู สับทรงเครื่อง เป็นเมนูอาหารเช้า ความพิเศษก็คือใส่เครื่องทำการผัดจนสุก จนได้กลิ่นของความหอม เป็นเมนูอาหารเช้ายอดนิยมที่เราสามารถทำทานกันเองได้ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำข้าวต้มห มู สับทรงเครื่องสูตรโบราณมาฝากให้กับเพื่อนๆกันค่ะ นำห มู สับมาผัดรวมกับเครื่องต่างๆจนสุก แล้วนำไปเคล้าร่วมกันในหม้อข้าวต้ม ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีกระเทียมเจียว
เมนูที่กินง่ายสบายท้อง ก็ต้องยกให้กับเมนูข้าวต้มทรงเครื่อง น้ำซุปจะมีความหวานมันเค็ม มีเนื้อสั ต ว์ต่างๆโรยหน้าด้วยผัก แต่ในปัจจุบันนี้ก็ต้องหลายๆร้าน ก็มักจะเอาข้าวต้มไปผสมรวมกับน้ำซุป แล้วรวนเนื้อสัตว์ โรยผักชี ต้นหอม และขิงโปะหน้า หรือถ้าหากว่าไปซื้อตามตลาด ก็จะเป็นข้าวต้มที่ต้มในน้ำซุปก่อนแล้วปั่นเนื้อห มู ใส่ตามลงไปซึ่งจะขาดความหอมความกลมกล่อมและความอร่อย
เลยจะมาชวนเพื่อนๆทุกท่านทำเมนูข้าวต้มทรงเครื่อง เป็นสูตรแบบโบราณที่จะผัดเครื่องข้าวต้ม สูตรนี้แนะนำให้รสชาติที่ดีมากๆ ข้าวต้มทรงเครื่องที่จะนำเครื่องของข้าวต้มลงไปผัด ซึ่งจะประกอบไปด้วยกระเทียม รากผักชี ขิงอ่อนผัดให้ได้ กลิ่นความหอม ก่อนที่จะนำเนื้อห มู ลงไปผสมคลุกเคล้าเข้ากับข้าวหอมมะลิต้ม จะให้รสชาติที่อร่อยให้ความเป็นกลมกล่อม ให้กลิ่นความหอมมากๆ
ส่วนผสม ข้าวต้มห มู สับทรงเครื่อง
1 ข้าวหอมมะลิต้มสุก
2 ห มู สับ
3 กระเทียมซอย (สำหรับโรยหน้าและสำหรับผัด)
4 ขิงอ่อนหั่นเส้น
5 รากผักชีซอย
6 ลูกผักชีบด
7 ผงปรุงรส
8 ซีอิ๊วขาว
9 น้ำมันหอย
10 น้ำตาลทราย
11 ขึ้นฉ่าย
12 พริกไ ท ยขาวป่น
13 ผักชี
14 ต้นหอมซอย
วิธีทำข้าวต้มห มู สับทรงเครื่อง
1 เจียวกระเทียมให้มีความรเหลืองและให้ได้ก ลิ่นความหอม นำไปแยกพักเอาไว้ เราจะใช้เพื่อโรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
2 นำส่วนผสมของขิงอ่อน รากผักชี กระเทียมไปผัดรวมกับน้ำมัน จนให้กลิ่นความหอม จากนั้นให้ใส่เนื้อห มู สับลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่ลู ก ผักชีบด ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
3 เมื่อเครื่องข้าวต้มทั้งหมด สุกดีแล้วใส่ผักขึ้นฉ่าย เพิ่มกลิ่นความหอม ผัดต่อเล็กน้อยเพื่อที่จะให้ผักขึ้นฉ่ายนั้นโดนความร้อน ส่งกลิ่นความหอมเพิ่มขึ้น
4 แล้วให้นำเครื่องข้าวต้มที่เราได้ผัดเสร็จแล้วไปร่วมกับข้าวต้มที่เตรียมเอาไว้ ใส่พริกไ ท ยขาว โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และตามด้วยกระเทียมเจียวขาดไม่ได้เลย จะเป็นการเพิ่มกลิ่นความหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เคล็ดลับ
การทำข้าวต้มในสูตรนี้นั้นใช้ได้ กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆได้ อย่างเช่นเนื้อไก่ เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก
การปรุงเครื่องข้าวต้ม ควรใส่วัตถุดิบให้มากกว่าในการผัดอาหารแบบปกติ เพราะเมื่อเรานำไปรวนกับข้าวต้มแล้วจะทำให้รสชาติของข้าวต้มมีรสที่เจือจางลงได้
ข้าวต้มทรงเครื่อง ห มู สับสูตรโบราณผัดเครื่อง เป็นเมนูสำหรับคนที่ชื่นชอบในการทาน ข้าวต้มทรงเครื่องแบบรสดั้งเดิม ในสูตรนี้อร่อยมากๆ และยังคงเป็นเมนูที่เหมาะกับทุกวัย ด้วยมีประโยชน์มากๆด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Guyama
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น