ทำผัดไทสูตรดั้งเดิม หากินอร่อยๆยาก เส้นนุ่มๆใส่เครื่องครบ
ทำผัดไทสูตรดั้งเดิม หากินอร่อยๆยาก เส้นนุ่มๆใส่เครื่องครบ
สูตรในวันนี้จะเป็นวิธีการทำผัดไ ท ยโบราณ สูตรดั้งเดิมที่ตักทานกันอย่างเพลินทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อไม่เคยพอ กับสมาชิกในบ้ า น กันสักครั้ง เป็นเมนูอาหารจานโปรดของหลายๆคนกันค่ะ แต่บางคนก็อาจจะยังไม่ได้ทานในร้านที่ถูกใจ จะทำเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไร วันนี้จึงได้นำวิธีการทำเมนูการทำผัดไ ท ยกับซอสผัดไ ท ย อร่อยๆมาฝากกัน ในสูตรนี้ค่อนข้างที่จะให้รสชาติของความเข้มข้น สามารถทานกันได้โดยที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมกันเลย
ใครที่ชื่นชอบในการทานผัด ไ ท ยหรืออยา กที่จะเข้าครัวลองทำการและทานกันในบ้ า น สูตรนี้แนะนำ นำไปทำตามกันดูได้ เพราะเป็นวิธีที่ไม่ยาก
เครื่องทำน้ำซอสผัด /เครื่องผัดไ ท ย
– หอมแดงสับ10หัว
– น้ำมะขามเปียก 1ถ้วย
– น้ำตาลปีบ 1ถ้วย/ทราย1ถ้วย
– น้ำสะอาด3ถ้วย
– เกลือ/น้ำปลา
– น้ำมันห มู เจียว กากห มู เก็บไว้ใส่ผัดไ ท ย
– เส้นเล็กแห้ง / เส้นสดได้ถ้าไม่มี
– กุ้งแห้ง
– ถั่วลิสงคั่วบุบ
– เต้าหู้แข็ง หั่นเต๋า
– ไชโ ป๊ วสับ ห ว า น
– ถั่วงอก
– ใบกุยช่าย
– หัวปลี
– มะนาว
– พริกป่น
– ไข่ไก่ / เป็ด
1 จะเริ่มขั้นตอนด้วยการเจียวมันห มู ให้เหลืองให้สวย แล้วตักออกเอาไว้ เต้าหู้ที่ได้หั่นเอาไว้นำมาทอดให้เหลืองให้ด้านนอกแข็งให้ด้านในนุ่มๆ เมื่อได้ที่แล้วก็ให้ตักพักเอาไว้ เหลือน้ำมันเอาไว้สักประมาณ 2 ช้อน หอมแดงที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้ว ซอยเตรียมเอาไว้ลงไปผัดให้มีความหอม ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำเปล่า เคี่ยวส่วนผสมให้ได้เป็นเนื้อเดียวกัน
2 เติมเกลือใส่ลงไป เติมน้ำปลาใส่ลงไปได้เลย คนให้เข้ากัน รสชาติที่ได้นั้นจะออกเป็นรสชาติเปรี้ยวเค็มหวาน ให้ได้รสจัดเอาไว้ก่อน เราให้ทำการเคี่ยวสักพักด้วยไฟอ่อนๆ หากเราใช้ไม่หมดน้ำซอสผัดไ ท ยนี้สามารถเก็บใส่ในขวดโหลแล้วแช่เอาไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน
3 เส้นเล็กหรือเส้นผัดไ ท ยนำมาแช่น้ำให้นิ่ม ตักใส่จานพักไว้ก่อน จากนั้นทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่กุ้งแห้งลงไป วันนี้จะใช้เป็นกุ้งแห้งที่ตัวใหญ่หน่อย เพราะจะให้เนื้อที่อร่อยดี พอกุ้งมีความกรอบก็ให้ตักไว้บนกระชอนไว้ก่อน หอมแดงลงไปผัดให้หอมและตามด้วย ไข่ เมื่อไข่เริ่มจับตัวกัน แล้วเขี่ยเอาไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย และตามด้วยเส้นลงไปผัดได้เลย
4 ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันให้เส้นนิ่ม ใส่เต้าหู้หัวไช โ ป๊ สับ คลุกข้าวกับไข่และตามด้วยถั่ว คั่วกุ้งแห้งพริกป่น คนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เมื่อได้รสชาติดีแล้วตามด้วยการใส่ผักถั่วงอก ผักกุ้ยช่าย ปิดไฟตักใส่จานโรยด้านบนด้วยกาก ห มู
5 จะเพิ่มรสชาติด้วยบีบมะนาวสักชิ้น ถั่วคั่ว 3 ช้อน และปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ตามความชอบได้เลย แต่ถ้ายังไม่ปรุงให้ลองชิมก่อน เพราะรสชาติที่ได้นั้นก็อร่อยแล้ว
ขอบคุณสูตรและภาพประกอบโดย Nattaya Chanantho
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น